Vương Lập Quân sẽ không bị tử hình

TP - Theo nhận định của một số nhà phân tích, Vương Lập Quân, nguyên Cục trưởng Công an Trùng Khánh sẽ không phải nhận bản án tử hình và sẽ không nhận hết tội tại phiên xét xử vào ngày 18-9 tới.

Vương Lập Quân sẽ không bị tử hình

> Vương Lập Quân: Người hùng và tội phạm

Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân như hình với bóng khi đương chức
Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân như hình với bóng khi đương chức.

Chiều 14-9, Tòa án Thành Đô đã xác nhận với phóng viên Hãng tin Hoa ngữ DWNews: Phiên tòa xét xử công khai nguyên Phó Thị trưởng, Cục trưởng Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân sẽ khai mạc vào sáng ngày 18-9; do số người xin dự thính rất đông nên không phải tất cả những người đăng ký đều được phép vào phòng xử.

Theo Tân Hoa xã ngày 5-9, Vương Lập Quân bị Viện kiểm sát cáo buộc 4 tội: “chà đạp, bẻ cong pháp luật vì tư lợi; phản đào; lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ”.

 Vương Lập Quân sẽ không nhận hết mọi tội giống như Cốc Khai Lai. Ông ta rất có thể sẽ tiến hành biện hộ cho mình trước một số cáo buộc và một số tình tiết vụ án.

Phân tích các tội danh này, tội “chà đạp, bẻ cong pháp luật” có liên quan đến việc che giấu tội giết người của vợ sếp là Cốc Khai Lai, theo Luật hình Trung Quốc, mức án cao nhất là 10 năm tù.

Tội “lạm dụng chức quyền” được mô tả là “không được phê chuẩn hoặc ngụy tạo thủ tục phê chuẩn, sử dụng trái phép biện pháp giám sát kỹ thuật” trong việc theo dõi tội phạm và nghe trộm các lãnh đạo cấp cao, mức án cao nhất là 10 năm tù.

Tội “phản đào” là chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ, mức án cao nhất là 10 năm tù; riêng tội “nhận hối lộ phức tạp hơn, tùy theo số tiền nhận hối lộ mà xử, có thể chỉ 2 năm tù, nhưng cũng có thể bị tử hình.

Về cách thức tiến hành phiên tòa, có ý kiến cho rằng sẽ giống như phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai, tức là 10 ngày sau khi kết thúc phiên xét xử mới tuyên án, thời gian tuyên án có lẽ vào thời điểm nghỉ lễ dài ngày nhân dịp Quốc khánh (1-10).

Sau khi bùng nổ sự kiện Bạc Hy Lai – Vương Lập Quân, giới phân tích thời cuộc đã cho rằng, các vụ án xử Cốc Khai Lai, Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai sẽ diễn ra theo trình tự “án dễ trước, án khó sau” và là một thể thống nhất, xử 2 vụ án trước để loại bỏ các trở ngại lớn cho Đại hội Đảng 18.

Theo tiến trình đó, Cốc Khai Lai và 4 sĩ quan dưới quyền Vương Lập Quân đã bị xử, nay đến lượt Vương Lập Quân, còn vụ án Bạc Hy Lai có diễn ra trước đại hội để loại bỏ những chướng ngại cuối cùng hay không thì chưa dám chắc bởi cho đến nay Bạc vẫn là đại biểu quốc hội, theo quy định pháp luật, trong thời gian tới đây không thể giao cho cơ quan tư pháp.

Nay đã có thể khẳng định vụ việc Bạc Hy Lai rất giống hai vụ án cựu Bí thư Bắc Kinh Trần Hy Đồng và cựu Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ trước đây, sẽ trì hoãn việc xử lý sau khi diễn ra Đại hội 18.

Không bị tử hình

Luật sư Vương Uẩn Thái, người được gia đình Vương Lập Quân mời bảo vệ cho Vương đã tuyên bố sẽ có mặt tại tòa và dốc hết sức tranh biện để bảo vệ thân chủ. Tuy nhiên, bà không tiết lộ phương hướng và chi tiết cụ thể việc biện hộ.

Bà Vương Uẩn Thái năm nay 54 tuổi, hành nghề luật sư từ 1988. Năm 1998, bà đã bào chữa thành công cho Vương Lập Quân khi đang là Cục trưởng Cục CA Thiết Lĩnh (tỉnh Liêu Ninh) trong vụ kiện ông đánh đập một người đạp xích-lô nên được Vương tín nhiệm.

Năm 2003 bà tham gia Tổ chuyên án dẹp xã hội đen của Vương Lập Quân ở Bàn Miên (Liêu Ninh).

Năm 2009, bà được Vương mời về Trùng Khánh tham gia “Đoàn cố vấn pháp luật” của Cục CA Trùng Khánh, giúp Vương Lập Quân xử lý các vụ án lớn chống xã hội đen.

Vương Lập Quân và luật sư Vương Uẩn Thái
Vương Lập Quân và luật sư Vương Uẩn Thái.

Luật sư nổi tiếng Trung Quốc Mạc Thiếu Bình nhận định, tiến hành phân tích vụ án theo góc độ kỹ thuật pháp luật, trong 4 tội mà Vương Lập Quân phạm phải theo cáo buộc của viện kiểm sát, rất có thể nhà chức trách sẽ đi sâu vào tội “nhận hối lộ” để xử nặng, nhưng do Vương có biểu hiện lập công nên tội không thể xử mức tử hình.

Mạc Thiếu Bình nói: “Trong 4 tội của Vương Lập Quân, nặng nhất là tội “lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ rồi giúp người khác kiếm tư lợi”, trong pháp luật Trung Quốc, nhận hối lộ bị phạt tới mức tử hình, nhưng Vương sẽ không bị tử hình, có thể sẽ bị án chung thân hoặc án tù có thời hạn vì rất có thể việc ông cáo giác vụ việc Cốc Khai Lai giết người là một biểu hiện lập công, theo luật pháp Trung Quốc, biểu hiện lập công được xem là yếu tố để xử nhẹ hoặc giảm nhẹ hình phạt. Điều cuối cùng là chờ xem nhà chức trách nhận định ông ta nhận hối lộ bao nhiêu tiền”.

Sẽ không nhận hết mọi tội?

Cũng như vụ án Cốc Khai Lai, vụ án Vương Lập Quân không thể tách khỏi vụ án Bạc Hy Lai. Trong quá trình xét xử, người ta đã cố tách rời 3 vụ án ra. Liệu trong vụ án Vương Lập Quân này, ông Bạc Hy Lai có bị nêu lên không?

Theo luật sư Mạc Thiếu Bình, trong số 4 tội danh, có 2 tội có liên quan đến Bạc Hy Lai: Thứ nhất là “lạm dụng chức quyền”, nếu Vương Lập Quân nhận tội mình quyết định mọi việc, Bạc Hy Lai không bị nêu ra, nếu Vương phủ nhận, Bạc Hy Lai sẽ bị lôi ra; thứ hai là tội “phản đào”, nhất định phải điều tra, xác định động cơ việc Vương chạy vào Lãnh sự quán Mỹ, vì sao phải chạy? Nếu thế, Bạc Hy Lai cũng sẽ bị nêu ra.

Thu Thủy
Tổng hợp từ báo chí Hoa ngữ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá