Vương quốc Anh đàm phán rời mái nhà chung châu Âu

TPO - Cuộc đàm phán rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) đã chính thức bắt đầu vào hôm nay 19/6 tại Brussels, Bỉ với cuộc họp giữa các nhóm đàm phán châu Âu và Vương quốc Anh.

Ông Michel Barnier, người đàm phán chính của EU (phải) và ông David Davis, thư ký Brexit của Anh đã khởi động vòng đàm phán đầu tiên về việc Anh rời EU. Ảnh: CNN
Ông Michel Barnier, người đàm phán chính của EU (phải) và ông David Davis, thư ký Brexit của Anh đã khởi động vòng đàm phán đầu tiên về việc Anh rời EU. Ảnh: CNN
Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa ông Michel Barnier, người đàm phán chính của Liên minh châu Âu (EU) và David Davis, thư ký tiến trình đàm phán Brexit của Anh. Trước khi đi vào chi tiết, đại diện Anh và EU sẽ làm việc nhóm cho từng chủ đề thảo luận chính.

Các cuộc đàm phán riêng rẽ có thể chưa bắt đầu vào tháng tới. Hồ sơ đầu tiên sẽ được đem ra bàn thảo liên quan đến quyền lợi của 4,5 triệu kiều dân của cả hai bên cũng như việc giải quyết tài chính và hàng loạt các câu hỏi gai góc về đường biên giới với Bắc Ireland.

Vương quốc Anh đàm phán rời mái nhà chung châu Âu  - ảnh 1

Vương quốc Anh và con đường chông gai rời châu Âu

Kết quả ngoài dự đoán của cuộc bầu cử Hạ viện Anh đã giáng "một đòn đau" vào uy tín của Thủ tướng Theresa May và đảng Bảo thủ cầm quyền. Đây được coi là bước “thụt lùi” đối với đảng Bảo thủ khi họ để mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước.
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson bày tỏ sự lạc quan vào các vòng đàm phán Brexit bất chấp việc Thủ tướng Theresa May thất bại tại cuộc bầu cử Quốc hội sớm vừa diễn ra.
“Các cuộc đàm phán Brexit sẽ mang lại một giải pháp về quyền lợi và danh dự cho cả hai bên", ông Johnson nói, đồng thời kêu gọi mọi người nhìn vào tương lai xa hơn.
Tại một cuộc họp của các Ngoại trưởng EU tại Luxembourg, ông Johnson nói: "Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là nhìn vào chân trời, nâng cao tầm nhìn của chúng tôi. Về lâu dài, điều này sẽ tốt cho nước Anh và tốt cho phần còn lại của châu Âu".
Như vậy, sau thời gia trì hoãn do bất ổn trong nước, Anh khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán Brexit với các đối tác EU. Trong khi đó nhóm đàm phán của EU do Michel Barnier đứng đầu đã sẵn sàng nhiều tháng nay.
Dự kiến vòng đàm phán cuối cùng sẽ kết thúc vào năm 2019 với kết quả khó đoán trước.
Chính phủ của bà May tin tưởng rằng họ có thể đạt được một thoả thuận táo bạo và đầy tham vọng vì lợi ích của cả nước Anh.

Vương quốc Anh đàm phán rời mái nhà chung châu Âu  - ảnh 2

Bầu cử Anh: Ván cược thất bại của bà May

Kết quả bầu cử ở Anh hôm qua cho thấy chính trị thế giới ngày càng khó đoán. Quả đắng cho Thủ tướng Theresa May cũng là quả ngọt cho các đối thủ của bà khi ván cược lớn của bà trở thành tai hại.

Vương quốc Anh đàm phán rời mái nhà chung châu Âu  - ảnh 3

EU cảnh báo Anh không nên trì hoãn đàm phán Brexit

Việc Đảng Bảo thủ chưa đạt được quá bán số ghế trong cuộc tổng tuyển cử sớm ngày 8/6 khiến nước Anh lâm vào tình trạng “Quốc hội treo”. Liên minh châu Âu (EU) lo lắng điều này sẽ gây bất lợi cho các cuộc đàm phán Brexit (tiến trình nước Anh ra khỏi EU).

Vương quốc Anh đàm phán rời mái nhà chung châu Âu  - ảnh 4

Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ sẽ thắng?

Cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 8/6 trong bối cảnh các cử tri nước này đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn dẫn trước Công đảng đối lập 8 điểm phần trăm, cao hơn so với 5 điểm phần trăm của cuộc thăm dò lần trước.

Vương quốc Anh đàm phán rời mái nhà chung châu Âu  - ảnh 5

Chống khủng bố chi phối bầu cử Quốc hội Anh

Cuộc bầu cử Quốc hội Anh diễn ra trong bối cảnh nước nước này liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu làm nhiều người chết và bị thương. Điều này không những khiến cho nước Anh phải tiến hành cuộc tổng tuyển cứ trước thời hạn, còn cho thấy vấn đề chống khủng bố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuộc bầu cử này.

Vương quốc Anh đàm phán rời mái nhà chung châu Âu  - ảnh 6

Hôm nay, công dân Vương quốc Anh bỏ phiếu bầu Quốc hội

Theo Reuters, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 7h sáng 8/6 (giờ địa phương) và đóng của vào lúc 22h. Việc bỏ phiếu là không bắt buộc.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá