DMCA.com Protection Status

Vương quốc Anh và Mỹ bày tỏ sự ủng hộ với Úc trong vụ ảnh lính

TPO - Sau New Zealand thì hai đồng minh thân cận khác của Úc là Vương quốc Anh và Mỹ cũng ‘đăng đàn’ ủng hộ nước này sau sự việc một quan chức trong Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ một đứa trẻ Afghanistan.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố mới nhất, chính phủ Anh khẳng định sẽ sát cánh với Úc để “bảo vệ các lợi ích và giá trị cốt lõi” của nước Anh, đồng thời “đẩy lùi” các thông tin sai lệch trong bối cảnh mối quan hệ Úc-Trung ngày một rạn nứt.

Khi được hỏi về phản ứng trước bức ảnh lính Úc được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải trên Twitter hồi đầu tuần, người phát ngôn của Ngoại trưởng Anh Dominic Rabb cho biết Vương quốc Anh luôn phản đối các thông tin sai lệch trên không gian mạng và nước này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Úc và các đối tác khác trên thế giới nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các công dân Anh trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, trong một phiên họp tại Hạ viện Anh cách đây không lâu, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng cho biết ông thường xuyên có những cuộc trao đổi với người đồng cấp bên phía Úc, bà Marise Payne, đồng thời bày tỏ “tinh thần đoàn kết” với nước này khi Trung Quốc gia tăng các lệnh hạn chế thương mại đối với Úc.

Về phía Mỹ, Đại sứ của nước này tại Úc, ông Arthur Culvahouse, cũng lên án việc phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã phát tán “thông tin sai lệch thông qua những hình ảnh bịa đặt và những tuyên bố thiếu sáng suốt” về nước Úc.

“Chính phủ Úc đã điều tra một cách có trách nhiệm để làm rõ những cáo buộc về các hành vi sai trái của binh lính Úc tại Afghanistan”, ông Culvahouse trả lời tờ The Guardian về phản ứng trước sự việc nói trên.

Được biết trước Vương quốc Anh và Mỹ thì hai đồng minh khác của Úc là New Zealand và Pháp cũng đã nêu quan ngại về việc tài khoản Twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chia sẻ một hình ảnh “được tạo ra bằng kỹ thuật số” cho thấy một người lính Úc đang kề dao vào cổ một đứa trẻ Afghanistan.

Bên cạnh việc bày tỏ sự “giận dữ” và yêu cầu phía chính quyền Bắc Kinh có lời xin lỗi chính thức thì trong ngày hôm nay Thủ tướng Úc cũng đã sử dụng nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, WeChat, để khẳng định rằng sự leo thang căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là sau vụ ảnh lính, không làm suy yếu tình bạn với nhân dân Trung Quốc nói chung hay sự tôn trọng và đánh giá cao của nước Úc đối với cộng đồng Hoa kiều ở Úc nói chung.

Thủ tướng Úc dùng WeChat nhắn nhủ cộng đồng Hoa kiều sau vụ ảnh lính

Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa dùng mạng xã hội WeChat để chỉ trích “hình ảnh giả mạo” về lính Úc mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng trên Twitter. 

Úc nổi giận vì Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh 'bôi nhọ lính Úc'

Chính quyền Úc hôm nay yêu cầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc gỡ tweet đăng hình ảnh chỉnh sửa mô tả lính Úc giết hại một đứa trẻ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng