‘Warren Buffet Ả Rập’ nằm trong số những hoàng tử bị bắt vì tham nhũng

TPO - Hoàng tử Alwaleed bin Talal, một trong những người giàu nhất thế giới và được mệnh danh là “Warren Buffet Ả Rập” vì tài năng đầu tư, đã bị bắt giữ trong vụ đàn áp chống tham nhũng của Ả Rập Saudi mới đây.

Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal. Ảnh: Reuters
Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal. Ảnh: Reuters

Alwaleed bin Talal nằm trong số 11 hoàng tử Ả Rập bị bắt giữ bởi ủy ban chống tham nhũng, chỉ vài giờ sau khi Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al chính thức thành lập ủy ban vào hôm thứ Bảy (4/11). Ngoài ra, nhiều quan chức cấp cao khác của Ả Rập Saudi cũng bị “điểm danh” trong cuộc truy quét nạn tham nhũng lớn chưa từng có ở vương quốc này.

Việc Alwaleed bin Talal khiến dư luận thế giới bất ngờ, bởi ông được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 45 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2017. Bloomberg Billionaires Index cũng xếp ông vào vị trí thứ 50 trong bảng xếp hạng tương tự. Với khối tài sản của cháu trai vị vua Saudi đầu tiên rơi vào khoảng 18-19 tỷ USD, theo các ước tính khác nhau, ông đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Đông.

Tỷ phú Ả Rập Saudi là người sáng lập, giám đốc điều hành và gần như là chủ sở hữu duy nhất của công ty đầu tư Kingdom Holding, có vốn hóa thị trường trên 12 tỷ USD.

Các hoạt động đầu tư của ông khiến giới kinh doanh quốc tế gọi ông là “Warren Buffet Ả Rập” (Warren Buffet là “trùm chứng khoán”, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới).

Hiện tại, vị hoàng tử 62 tuổi nắm giữ cổ phần lớn của các công ty Mỹ như Citigroup, Apple và Twitter. Công ty của ông cũng là một “nhà đầu tư quan trọng” của News Corporation, thuộc sở hữu của ông trùm truyền thông toàn cầu người Úc-Mỹ Rupert Murdoch, kể từ năm 1997.

Các khoản đầu tư của vị hoàng tử còn bao gồm một số chuỗi khách sạn sang trọng, đặc biệt tập trung vào Four Seasons Hotel George V ở Paris, Savoy ở London và Plaza ở New York. Ngoài ra, ông còn nổi tiếng vì đã làm ăn với các doanh nhân phương Tây nổi tiếng như Bill Gates, Rupert Murdoch và Michael Bloomberg.

Sinh ra trong một cuộc gia đa số Hồi giáo, thậm chí có phần khắt khe, ông có quan điểm tự do và ủng hộ việc mở rộng các quyền phụ nữ. Ông còn đặc biệt thuê nữ phi công đầu tiên của Ả Rập Saudi điều khiển máy bay phản lực riêng trong một thời gian, khi quyết định cho phụ nữ lái xe vẫn còn chưa được tuyên bố trước công chúng.

Đáng nói hơn, quan điểm của ông không có sự khác biệt lớn với Thái tử Mohammed bin Salman, người hiện đang đứng đầu ủy ban phòng chống tham nhũng vừa đưa ra lệnh bắt 11 hoàng tử Ả Rập.

Hồi tháng 10, bin Talal công khai ủng hộ thái tử, khi phát biểu trên CNBC rằng, ông tán thành các cải cách của người thừa kế ngai vàng, và đã nhiều lần đưa ra các đề xuất tương tự về đa dạng hóa nền kinh tế của Ả Rập trong nhiều năm.

Không có tuyên bố chính thức đưa ra về lý do đằng sau việc bắt giữ Alwaleed bin Talal. Tuy nhiên, vụ việc đã gây ra ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu của công ty Kingdom Holding Co. giảm 7,5% trong phiên giao dịch hôm Chủ nhật (5/11). Trước đó, công ty này đã công bố lợi nhuận lên tới 247,5 triệu riyals (66 triệu USD) vào quý thứ ba.

Theo Graham Griffiths, nhà phân tích cấp cao của Control Risks ở Ả Rập Saudi, điều này sẽ gây lo ngại đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường ở vương quốc này, AP đưa tin.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng