Warren Buffett - Nhà tiên tri vùng Omaha

TP - Khi mới chỉ là một chú bé mười ba tuổi, ông tuyên bố hoặc sẽ thành một nhà triệu phú khi sang tuổi ba mươi, hoặc sẽ nhảy lầu tự tử từ tầng cao nhất của tòa nhà ở Omaha. Và ông đã giữ đúng lời hứa

Warren Buffett

Giờ đây ông là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 61 tỉ USD, qua mặt ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim Helu (60 tỉ) và Bill Gates (58 tỉ).

Tên của ông là Warren Buffett. Thậm chí các đối thủ cạnh tranh cũng phải gọi ông với cái tên dài đầy đủ, để thể hiện sự kính trọng của họ. Uy tín của ông lớn đến nỗi, chỉ cần một lời đồn rằng ông đang để mắt tới một công ty nào đó, lập tức cổ phiếu của công ty đó có thể tăng 10%.

Mà thành thật ra, Warren Buffet không có đối thủ cạnh tranh nào cả, bởi trên thị trường tài chính thế giới ông là người duy nhất liên tục thành công trong suốt gần 40 năm.

Vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, mà còn là một ngày tang tóc đối với hàng hoạt các hãng bảo hiểm. Trong số đó có tập đoàn Berkhire Hathaway của Warren Buffet.

Nhưng thay vì thanh minh trước các đồng nghiệp về thất bại do hoàn cảnh khách quan, ông đứng ra… xin lỗi! Xin lỗi vì đã không dự đoán được trước rằng khủng bố sẽ xảy ra.

Có lẽ một trong các nguyên nhân khiến Warren Buffet làm vậy là bởi vì suốt vài chục năm nay, những người hoạt động trên thị trường tài chính gắn cho ông một biệt hiệu đầy kính cẩn “nhà tiên tri vùng Ohama” do khả năng dự đoán tuyệt vời của ông.

Warren Buffet đã 78 tuổi, nhưng bộ óc của ông vẫn nhanh nhạy, sáng suốt và miệt mài làm ra không biết bao nhiêu tiền cho chủ nhân của nó.

Ông dùng máy vi tính chỉ với mục đích duy nhất - chơi Bridge qua mạng. Khi các phóng viên bối rối hỏi vì sao ông có thể làm việc được khi không có máy vi tính, Warren Buffet trả lời: “Chính tôi là một chiếc máy vi tính”.

Quả đúng thật, đối với ông, việc suy tính ngày đêm làm sao tăng lợi nhuận cũng bình thường và quen thuộc như người ta đánh răng buổi sáng vậy. Chỉ bởi vì những bước đi đầu tiên trên con đường kinh doanh Warren Buffet đã chập chững từ hồi mới… 6 tuổi.

Đương nhiên hồi đó cậu bé kiếm tiền bằng một cách rất đơn giản - cậu mua buôn của ông mình 6 lon Coca-cola với giá 25 xu và bán lại cho họ hàng và người quen với giá 50 xu. Số tiền lãi chẳng nhiều nhặn gì nhưng cậu bé Warren Buffet phấn chấn đến nỗi mải mê nghĩ tiếp cách khác để kiếm tiền.

Cậu rủ bè bạn đi tìm nhặt lại những quả bóng chơi golf bị thất lạc rồi bán lại cho chủ nhân của chúng. Bóng chơi golf vốn chẳng rẻ gì, nên người ta mua lại là chuyện thường.

Warren Buffett và B.Gates (trái)
Mới 11 tuổi, cậu bé Warren Buffet đã có một bài học kinh nghiệm trong đời, bài học sau này biến thành kim chỉ nam cho cung cách kinh doanh của ông.

Mua cổ phiếu, Warren Buffet sốt ruột khi thấy giá rơi, và chỉ vì lo lỗ nhiều tiền, cậu bán tháo ra trước khi giá tăng vọt lên. Và cho đến tận bây giờ Warren Buffet không bao giờ cho phép mình kiếm “tiền nóng”.

Ngược lại, phương châm của ông là “kiên nhẫn” và “trông vào viễn cảnh tương lai xa”. 

Ví dụ điển hình nhất là việc ông mua lại cổ phiếu của Washington Post. Warren Buffet đã kiên trì chờ đợi gần ba chục năm và được trả giá xứng đáng - ông lãi tiền tỉ nhờ khoản đầu tư này.

Để mua lại một công ty, Warren Buffet có thể “phục” vài năm trời, mà không phải chỉ chờ đợi, ông bỏ thời giờ tìm hiểu tình hình công ty đến chân tơ kẽ tóc.

Câu cửa miệng của Warren Buffet là: “Bạn có thể dạy cho cá biết đi trên cạn không? Một ngày cho cá đi thật trên cạn bằng 1.000 ngày kể lể giải thích, một ngày tiếp xúc tại chỗ trong công ty cũng quý giá hệt như thế”.

Cũng có những khi Warren Buffet đưa ra quyết định mua một công ty nào đó chỉ bởi vì ông… muốn thế. Và linh tính không đánh lừa ông.

Một buổi sáng, đứng cạo râu trong phòng tắm, đơn giản thấy hài lòng về chất lượng của bàn cạo râu mà Warren Buffet quyết định mua lại Công ty Gilett.

Cũng tương tự như vậy, ông quyết định bỏ tiền ra mua lại Washington Post chỉ vì cho rằng nếu ông thích đọc báo đó thì hẳn những người khác cũng thích đọc như thế.

Bạn có biết trong tập đoàn Buffet, tập đoàn sở hữu hầu như toàn bộ các đế chế thông tin đại chúng ở Mỹ có bao nhiêu người làm việc không? Chỉ có 30 nhân viên! Nhưng họ trung thành làm việc với Warren Buffet đã gần ba chục năm nay, những người ông hoàn toàn có thể tin tưởng bàn giao công việc để rảnh tay nghĩ tiếp những cách kiếm tiền khác.

Được mệnh danh là người “giàu hơn chính Thượng đế”, Warren Buffet không bao giờ thích khoe khoang về mình. Được ông tiếp chuyện và trả lời phỏng vấn là một may mắn cực lớn, ngay cả đối với những tờ báo danh tiếng. Ông chỉ lặng lẽ đưa ra các quyết định để rồi biến chúng thành các con số thành quả, và nhờ có chúng, ta biết về Warren Buffet mà thôi.

Bản thân tỷ phú sống ra sao? Ông mặc những bộ quần áo khá xoàng xĩnh, tự hào về chiếc ô tô đời cũ mà ông mua lại được với giá 700 đô bán hạ giá. Ông mua thực phẩm ở siêu thị như bao người khác và thích ăn đồ ăn nhanh hơn là ngồi kề cà trong các nhà hàng sang trọng.

Bao nhiêu người đã thử bắt chước cách làm tiền của Warren Buffet. Biết bao chuyên gia Wall Street đã cố gắng mày mò phân tích từng bước đi của ông với hy vọng tìm ra bí quyết gì cho mình. Nhưng tất cả đều vô ích. Bởi vì người ta không bao giờ hiểu được thiên tài, mà chỉ có thể chấp nhận thiên tài mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá