Washington-Seoul “xuống nước” việc duy trì quân đội Mỹ

TP - Mỹ và Hàn Quốc đều “xuống nước” để ký vào một thỏa thuận chung với nội dung chính là số tiền chi cho việc duy trì quân đội Mỹ, ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

 Quân đội Mỹ đã đồn trú tại Hàn Quốc từ cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953). Ảnh: stripes.com
Quân đội Mỹ đã đồn trú tại Hàn Quốc từ cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953). Ảnh: stripes.com
Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã ký một thỏa thuận ngắn hạn, nâng số tiền Seoul đóng góp để duy trì quân đội Mỹ tại đây, Reuters cho hay. Trước đó, một thỏa thuận tương tự đã hết hạn trong khi tổng thống Mỹ Donald Trump đòi Hàn Quốc phải tăng chi tiêu cho việc duy trì quân Mỹ.
Theo đài CNN, thỏa thuận ra đời năm 2014 (hết hạn năm 2018) có điều khoản quy định Seoul phải chi 848 triệu USD/năm để đảm bảo 28.500 quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.  Nhưng trong suốt 10 cuộc đàm phán kể từ tháng 3/2018, đôi bên chưa đi đến thống nhất về một thỏa thuận mới mà vấn đề vướng mắc nhất là tiền.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên nói Hàn Quốc, nơi lính Mỹ đã trú đóng từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, cần chi nhiều hơn.
Thỏa thuận mới, vẫn còn cần phải được quốc hội Hàn Quốc thông qua, sẽ nâng số tiền đóng góp mỗi năm từ mức  960 tỷ won (854 triệu USD)của năm 2018 lên 1,03 ngàn tỷ won (892 triệu USD). Thời hạn của thỏa thuận sẽ chỉ là một năm, thay vì 5 năm như trước và hết năm 2019, đôi bên sẽ lại phải ngồi lại “mặc cả” tiếp.
“Đây là một tiến trình (đàm phán) lâu dài, nhưng cuối cùng cũng có kết quả”, ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói tại một cuộc họp.
Mặc dù thừa nhận đang có những luồng ý kiến chỉ trích thỏa thuận mới và việc cần được quốc hội thông qua, bà Kang nói kết quả đàm phán là “tích cực nhất” tính đến thời điểm này.
Cố vấn cấp cao về đàm phán và thỏa thuận an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ  Timothy Betts đã gặp ngoại trưởng Kang trước khi đại diện Mỹ ký vào thỏa ước. Ông Betts nói số tiền thỏa thuận mới tuy nhỏ nhưng là phần hỗ trợ quan trọng từ phía Hàn Quốc đối với liên minh Mỹ-Hàn.
“Chính phủ Mỹ ghi nhận rằng Hàn Quốc đã làm nhiều thứ vì liên minh và vì hòa bình, ổn định ở khu vực”, ông nói.
Trước đó, các quan chức Hàn Quốc nói họ sẽ tìm cách để giới hạn gánh nặng tài chính này ở mức 1 tỷ won và thời hạn thực hiện ít nhất là 3 năm.
Một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền ở Hàn Quốc tháng trước nói rằng các cuộc đàm phán đã đi vào bế tắc sau khi Mỹ đưa ra đòi hỏi “bất ngờ, không thể chấp nhận” rằng Seoul phải chi hơn 1,4 ngàn tỷ won (hơn 1,24 tỷ USD) mỗi năm.
Vẫn cần nhau
Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc vẫn ở thế cần đến nhau, nhất là trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai chuẩn bị diễn ra. Do vậy đôi bên vẫn phải tìm ra giải pháp để cả hai cùng chấp nhận được. Đó là việc giảm bớt vai trò của số người Hàn Quốc đang làm việc trong các căn cứ quân sự Mỹ, theo lời các quan chức Hàn Quốc.
Trước khi đạt thỏa thuận nói  trên, một số người đã e ngại ông Trump có thể rút bớt quân tại Hàn Quốc như đã làm ở Syria. Nhưng hôm qua, các quan chức Hàn Quốc cho hãng tin Yonhap biết phía Mỹ đã xác nhận sẽ không thay đổi quân số đồn trú tại bán đảo Triều Tiên.
Trong thông điệp liên bang mới đây, ông Trump đã nói sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27 và 28/2 tại Việt Nam.
Dẫn lời một số quan chức thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc, Yonhap đưa tin rằng tổng thống Moon Jae-in sẽ sớm thảo luận với ông Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra và rằng các quan chức Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại một nước châu Á chưa xác định trước cuộc gặp thượng đỉnh.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6/2018, ông Trump đã ngừng một loạt các cuộc tập trận giữa quân đội Mỹ với quân đội Hàn Quốc, nói rằng chúng đắt đỏ và hầu hết do Mỹ chi trả.
Các cuộc tập trận chủ chốt bị đình hoãn, nhưng một số cuộc tập trận quy mô nhỏ vẫn được tiếp tụ, dẫn đến việc báo chí Triều Tiên trong mấy tháng gần đây lên tiếng chỉ trích.
Khoảng 70% số tiền phía Hàn Quốc chi trả là để trả lương cho khoảng 8.700 người Hàn Quốc phục vụ hành chính, kỹ thuật và các loại dịch vụ khác liên quan đến quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.
Cuối năm ngoái, quân đội Mỹ cảnh báo số nhân sự người địa phương làm việc trong các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc rằng có thể họ sẽ mất việc nếu một thỏa thuận mới không được thông qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng