WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đại dịch Ebola

TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay, 8/8, tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với đại dịch Ebola đang khiến hàng trăm người chết ở Tây Phi, kêu gọi sự phối hợp toàn cầu để giải quyết dịch.

Đại dịch Ebola đang bùng phát ở Tây Phi
Đại dịch Ebola đang bùng phát ở Tây Phi

WHO cho biết trong cuộc họp khẩn cấp: “Hậu quả của sự lây lan toàn cầu là đặc biệt nghiêm trọng xét về sự tàn phá của virus, sự lây lan tại các cơ sở y tế và cộng đồng, các hệ thống y tế yếu kém tại những quốc gia bị ảnh hưởng”.

“Phối hợp các nước là cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của Ebola”, theo WHO.

Guinea, Liberia và Sierra Leone đang phải vật lộn với virus Ebola, khiến 932 người thiệt mạng tại các quốc gia này, theo WHO. Dịch cũng đang lan sang Nigeria.

Tổng thống Liberia Ellen Johnson- Sirleaf cho biết, đại dịch lây lan quá nhanh đang làm hệ thống y tế nước này quá tải.

Bà nói: “Quy mô và phạm vi của dịch hiện đã vượt quá khả năng của bất kì cơ quan chính phủ hay bộ nào”.

Bà cũng vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 90 ngày, cho phép chính phủ thiết lập một loạt các biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan.

Trong khi đó, Mỹ đã ra lệnh cho thân nhân các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Monrovia của Liberia trở về nước để tránh dịch.

Washington cho biết, họ đã cử các chuyên gia tới Liberia, gồm 12 người của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và 13 thành viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế.

Các triệu chứng của Ebola là sốt đột ngột, suy nhược, đau cơ, đau đầu và đau họng. Sau đó, bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy, suy thận và chức năng gan, đôi khi bị chảy máu cả bên trong lẫn bên ngoài.

Ebola lây lan quan tiếp xúc với các dịch cơ thể như máu, nước bọt, nước tiểu và các chất tiết khác của người bị nhiễm. Hiện vẫn chưa có cách chữa trị bệnh này.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá