DMCA.com Protection Status

WHO: Biến thể virus gây COVID-19 ở Anh đã lan tới 70 quốc gia

TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể mới của COVID-19 đã lây lan đến khoảng 70 quốc gia.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Trong thông báo mới nhất, WHO cho biết biến thể COVID-19 được phát hiện ở Anh vào ngày 25/1 đã lây lan đến 70 quốc gia trên tất cả các khu vực trên thế giới. Riêng trong tuần trước, đã có tới 10 quốc gia lần đầu tiên ghi nhận chủng virus này.

Biến thể, có tên VOC 202012/01 hoặc B.1.1.7, đã được chứng minh là có khả năng lây truyền dễ dàng hơn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước cảnh báo: các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chủng virus này có thể gây chết người nhiều hơn, nhưng WHO nhấn mạnh hôm thứ Tư rằng “kết quả đó là sơ bộ và cần có thêm phân tích để chứng thực”.

Trên thực tế, tất cả các loại virus đều đột biến để thích nghi với môi trường xung quanh, và virus SARS-CoV-2 đã có nhiều biến thể. Tuy nhiên, phần lớn các biến thể này đều khôg làm thay đổi đáng kể tính chất của virus.

Về biến thể 501.V2 được phát hiện ở Nam Phi hồi tháng 10, WHO cho biết biến thể này đã lan rộng đến 31 quốc gia.

Giống với biến thể ở Anh, biến thể Nam Phi cũng có đột biến trên protein – bộ phận giúp virus bám vào tế bào vật chủ và lây lan nhanh chóng.

Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng biến thể này “ít nhạy cảm hơn với việc trung hòa kháng thể”, WHO cho biết.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng biến thể Nam Phi có nguy cơ tái nhiễm cao, cũng có thể cản trở hiệu quả của vắc-xin COVID-19.

WHO cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng nhấn mạnh rằng các nghiên cứu quan sát ở Nam Phi không chỉ ra nguy cơ tỉ lệ tái nhiễm gia tăng.

Biến thể thứ 3 của virus – có tên P1, chủng được phát hiện ở Brazil – hiện đã có mặt ở 8 quốc gia.

Tính riêng trong tuần vừa qua, thế giới đã ghi nhận 4,1 triệu ca mắc COVID-19 mới, và khoảng 96.000 ca tử vong mới.

Trong khi số ca tử vong tương đương tuần trước đó, thì số ca mắc mới đã giảm 15%.

Đây là tuần thứ hai liên tiếp số ca mắc mới giảm, sau khi đạt đỉnh vào tuần đầu tiên của tháng Một.

Tháng 1 chết chóc vì COVID-19 tại Mỹ

Trong tháng 1, Mỹ ghi nhận hơn 79.000 ca tử vong vì COVID-19. Đây là tháng cướp đi nhiều sinh mạng nhất tại Mỹ kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ý: Rộ tin bác sĩ giết bệnh nhân vì phòng bệnh COVID-19 quá tải

Một bác sĩ người Ý bị cáo buộc sát hại 2 bệnh nhân ở khu điều trị người mắc COVID-19, được cho là để “giải phóng” giường bệnh trong bối cảnh bệnh viện quá tải.

Biến thể COVID-19 nguy hiểm thế nào?

Các quan chức y tế Mỹ đang rất lo lắng về các biến thể virus gây COVID-19 đã được phát hiện ở Mỹ và tác động của việc này trong những tháng tới. Tuy nhiên, chuyên gia nói một số vắc-xin có thể có hiệu quả.

Theo Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng