WHO cân nhắc hạn chế đi lại để ngăn Ebola

TP - Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sắp tổ chức họp tại Thụy Sĩ, nhằm xem xét các biện pháp sàng lọc ở biên giới và cân nhắc có nên thắt chặt các quy định về đi lại hay không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

WHO gần đây bị chỉ trích phản ứng quá chậm trước đà lây lan của dịch bệnh. Ủy ban khẩn cấp sắp có cuộc họp đầu tiên nhằm đánh giá những nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn virus Ebola.

Trong khi đó, lệnh giới nghiêm đã được áp dụng ở một thị trấn của Sierra Leone, sau khi 2 người bị bắn chết trong một cuộc bạo loạn hôm 21/10. Bạo loạn ở thị trấn Koidu xảy ra khi đám đông biểu tình chống lại nỗ lực đưa một cụ già 90 tuổi vào vùng kiểm dịch. Bà cụ này đã tử vong nhưng không rõ có phải do nhiễm Ebola hay không.

Ebola đến nay đã giết chết hơn 4.500 người, chủ yếu ở Guinea, Liberia và Sierra Leone. Mỹ vừa đưa ra quy định mới, bắt buộc những người đến từ Sierra Leone, Liberia và Guinea phải nhập cảnh tại 1 trong 5 sân bay, nơi họ sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng. 

Dự kiến, những lô vắc-xin Ebola thử nghiệm đầu tiên đến Thụy Sĩ ngày 22/10. Loại vắc-xin này do cơ quan y tế Canada phát triển. Tuy nhiên, sẽ khó có một loại vắc-xin được kiểm nghiệm đầy đủ và được cơ quan y tế cấp phép trong vòng vài tháng, thậm chí vài năm tới.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá