DMCA.com Protection Status

WHO căng thẳng khi Anh phát hiện chủng COVID-19 mới

TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đang ‘liên hệ chặt chẽ’ với Vương quốc Anh sau khi một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại đảo quốc sương mù.

Ảnh minh họa: Holyrood Magazine.
Ảnh minh họa: Holyrood Magazine.

Theo WHO, chủng COVID-19 mới này được cho là có tốc độ lây lan nhanh hơn, tuy nhiên không có nguy cơ gây tử vong cao hơn so với “phiên bản gốc” của virus SARS-CoV-2.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng COVID-19 mới sẽ tạo ra những phản ứng khác đối với các mẫu vắc-xin COVID-19 đang được lưu hành khẩn cấp tại một số quốc gia trong thời điểm này.

Đại diện của WHO cũng cho biết thêm Vương quốc Anh đang chia sẻ dữ liệu từ những buổi nghiên cứu hiện đang được triển khai liên quan đến chủng COVID-19 và tổ chức này sẽ sớm có các thông tin chính thức đến các quốc gia thành viên.

Về phía Vương quốc Anh, nơi phát hiện ra biến thể mới nhất của COVID-19, các chuyên gia y tế và khoa học của nước này đưa ra nhận định ban đầu rằng không có bằng chứng nào cho thấy biến thể COVID-19 mới có tỷ lệ tử vong cao hơn hoặc nó sẽ có những ‘tác động tiêu cực’ đến các phác đồ điều trị cho bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện tại.

Mặc dù vậy, trong một phát biểu mới nhất thì Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng biến thể mới nhất của virus nguy hiểm này có thể lây lan nhanh hơn lên đến 70% so với những biến thể trước đây.

Ở một diễn biến khác, chính phủ Hà Lan đã thông báo sẽ tạm dừng các chuyến bay thương mại đến Vương quốc Anh đến hết năm nay sau khi nước này phát hiện một số ca mắc mới COVID-19 có mang biến thể trùng với chủng virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại đảo quốc sương mù.

Các chính khách lao đao vì dịch COVID-19

Sau khi nhiều nguyên thủ quốc gia bị COVID-19 “viếng thăm”, mới đây Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.


Thế giới hậu COVID-19: Nợ nần, bất bình đẳng và phi toàn cầu hóa

Theo tờ Financial Times (Anh), có 5 nhân tố đã xuất hiện trước COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thế giới, bao gồm công nghệ, bất bình đẳng, nợ nần, căng thẳng chính trị và xu hướng phi toàn cầu hóa.

Thủ tướng Anh bỏ ngỏ khả năng ‘bế quan tỏa cảng’ lần ba vì COVID-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson không loại trừ khả năng Vương quốc Anh sẽ phải phong tỏa toàn quốc lần thứ ba do đại dịch COVID-19, trong bối cảnh chính phủ nước này sẽ nới lỏng các biện pháp chống dịch trong dịp Giáng sinh sắp tới bất chấp việc số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày trên khắp đảo quốc sương mù vẫn ở mức cao.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng