Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

WHO: Cúm lợn sắp thành đại dịch !

TPO - Sau khi có người đầu tiên chết tại Mỹ vì cúm lợn và đang lan rộng ở châu Âu, WHO đã nâng cảnh báo lên cấp độ 5/6, tức cảnh báo loài người đang chạm ngưỡng một đại dịch mới do cúm lợn.

Theo thông kê đến sáng nay tại Mexico đã có 160 người chết, nhưng WHO cho biết rằng đe dọa của loại dịch này còn lớn hơn thế bởi hiện vẫn chưa thể có được một loại vaccine đặc trị chống virus này.

Sau hội nghị khoa học khẩn cấp đêm qua, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan đã phát biểu rằng: "Sự thật loài người đang bị đe dọa bởi một đại dịch mới. Chúng ta không biết câu trả lời vào lúc này, mọi biện pháp phải được tiến hành khẩn cấp".

Sau đó, WHO đã nâng cảnh báo lên cấp độ 5, mức cao thứ hai chỉ thua cấp độ 6, cấp độ đại dịch lây lan toàn cầu. Rõ ràng dịch cúm lợn xuất phát từ Mexico đang đẩy loài người vào nguy cơ một đại dịch mới.

Đêm qua, trường hợp bệnh nhân đầu tiên ngoài Mexico đã chết vì cúm lợn là một cậu bé 23 tháng tuổi tại Houston, Mỹ sau khi cùng gia đình trở về từ Mexico City. Bộ trưởng Dịch vụ Sức khỏe và Con người Mỹ Kathleen Sebelius dự đoán đứa trẻ này có thể sẽ không phải là người cuối cùng của Mỹ chết vì cúm lợn.

Virus mới, là loại gene trộn lẫn giữa lợn, chim và người mà con người chưa có chất miễn dịch tự nhiên, đang lan rộng ít nhất 9 quốc gia. Tại Mỹ, một trong hai nơi bùng phát dịch đầu tiên đã có gần 100 trường hợp đang bị ốm ở 11 bang.

Vì thế đã có 8 bang tại Mỹ đóng cửa các trường học từ hôm qua, trong đó có 53.000 sinh viên tại Texas, nơi phát hiện nạn nhân đầu tiên. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết việc đóng cửa là cần thiết để tránh việc đám đông làm lây lan cúm. Trước đó, Mexico đã đóng cửa toàn bộ các trường hợp trên toàn quốc ít nhất cho đến ngày 6/5.

Ecuador vừa trở thành quốc gia mới nhất sau Cuba và Argentina và một số nước khác cấm toàn bộ các chuyến bay tới và về từ Mexico. 

Tại Pháp, Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ có cuộc gặp Chính phủ để thảo luận về cúm lợn sau khi Bộ trưởng Y tế nước này đã yêu cầu EU cấm các chuyến bay tới Mexico.

Trước đó Mỹ và EU đã khuyến cáo người dân không nên tới Mexico nếu không cần thiết. Một số quốc gia đã cảnh báo công dân họ tránh luôn tới Mỹ cũng như Canada.

Đêm qua, Đức và Áo cũng trở thành hai quốc gia mới tại châu Âu có người dân bị nhiễm cúm lợn, sau khi Anh và Tây Ban Nha xác nhận trước đó. Còn tại Trung Đông Israel đã xác nhận có những trường hợp đầu tiên. Ở Thái bình Dương, số bệnh nhân nhiễm cúm lợn tại New Zealand đã lên 14 người.

Hiện số người chết tại Mexico đã lên tới 160 người, và có 2.498 người khác đang bị ốm. Song chỉ 1.311 trong số đó xác nhận là do cúm lợn và vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện trên toàn quốc.

Theo các nhà khoa học, ở một số nơi trên thế giới đã xuất hiện một loại virus từ lợn đã lây sang người và đã biến đổi. Giờ đây loại này có thể lây từ người sang người. Song hiện chưa có cảnh báo nào đề nghị giết hủy lợn như từng tiêu hủy gia cầm cách đây mấy năm.

Cúm lớn cũng có triệu chứng như các loại cúm thông thường khác: sốt, ho và đau họng, và có thể lây lan trong không khí khi con người ho hoặc hắt hơi. Người có biểu hiện cúm nên ở nhà, và rửa sạch tay của họ và vệ sinh những nơi họ thường xuyên tiếp xúc.

Đến hiện tại, WHO cho biết việc ăn thịt lợn là vẫn an toàn. Thậm chí tại Mỹ, Tổng thống Obama đã yêu cầu các nhà khoa học chỉ gọi tên đây là loại cúm do virus H1N1. Thậm chí chuyên gia sức khỏe Liên Hợp Quốc Juan Lubroth đề nghị gọi đây là "Cúm Mexico".

Ai cập quyết định tiêu hủy lợn ở tất cả các trang trại

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, WHO kêu gọi các hãng dược tăng cường sản xuất vắc-xin phòng cúm thông thường, đồng thời hối thúc chính phủ các nước sẵn sàng mở kho thuốc dự trữ để phân phát cho người dân.

Nhiều hãng dược phẩm quyên góp cho WHO hàng triệu liều vắc-xin và đã chuẩn bị để sản xuất thêm khi cần thiết. Liên minh châu Âu tuyên bố đã sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Nhiều nước tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên WHO cảnh báo quyết định của Ai Cập cho tiêu hủy lợn ở tất cả các trang trại của nước này là sai lầm vì trên thực tế vi-rút cúm A/H1N1 không tác động đến động vật ở Ai Cập và ăn thịt lợn nấu chín vẫn an toàn.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá