WHO lên tiếng sau vụ bê bối vaccine Trung Quốc

TPO - Vụ buôn bán vaccine không được bảo quản và hết hạn tại 24 tỉnh của Trung Quốc đang nhận được sự quan tâm lớn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hình minh họa
Hình minh họa

Tháng trước, cảnh sát cho biết, họ đã bắt giữ 2 mẹ con (mẹ tên Peng) ở Sơn Đông vì tội buôn bán số lượng lớn 25 loại vaccine trong đó có vaccine bại liệt, quai bị, viêm gan B, bệnh dại, viêm não và viêm màng não.

Hai mẹ con Peng đã mua số vaccine bảo quản hoặc hết hạn này từ bên bán buôn và bán cho hàng trăm đại lý bán lẻ ở  24 tỉnh, chiếm 2/3 tổng số tỉnh ở Trung Quốc từ năm 2011.

Cho đến nay, 37 người liên quan đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Shandong Zhaoxin Bio-tech, một trong ba công ty đang bị điều tra, đã phải ngừng hoạt động và bị tước giấy phép.

Trước thông tin gây sốc này, WHO đã chính thức lên tiếng: “WHO được biết các báo cáo về việc một gia đình tư nhân mua vaccine sau đó bán lại cho các bệnh viện và phòng khám. Chính quyền Trung Quốc đang điêu tra vụ việc và sẽ công bố kết quả trong vài ngày tới. WHO đang đợi kết quả điều tra và sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc…”

Cũng theo WHO, “vaccine cần phải được bảo quản và quản lý đúng cách nếu không sẽ mất tác dụng hoặc kém hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vaccine không được bảo quản đúng cách hoặc hết hạn rất hiếm khi gây nên phản ứng nhiễm độc. Thay vào đó, trẻ bị tiêm loại vaccine này không được bảo vệ trước các căn bệnh mà vaccine chỉ định phòng”. Do đó, tiêm vaccine này làm dấy lên lo ngại có thể bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm.

Tính đến hôm 22/3, một số tỉnh của Trung Quốc như Giang Tây, Cam Túc, Giang Tô, Phúc Kiến, Vân Nam, Thiểm Tây, Hà Nam và Hồ Bắc đã tiến hành chiến dịch đặc biệt để xác định những khu vực đang sử dụng loại vaccine không được bảo quản hoặc hết hạn trên.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã ra lệnh cho các bộ, ban ngành liên quan trong đó có Bộ Công an tiến hành điều tra rõ vụ việc.

Hôm 22/3, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPP) cũng cho biết, cơ quan này đã yêu cầu chính quyền địa phương hợp tác chặt chẽ với công an cũng như các cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Outbreaknewstoday

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng