WHO muốn chống tham nhũng trong ngành dược

Mỗi năm các nước phải chi đến 50 tỉ USD cho dược phẩm và có đến 25% số dược phẩm này bị thất thoát do các hành vi gian lận, hối lộ và tham nhũng.

Một cửa hiệu dược phẩm - Ảnh: Reuters

Vì lẽ đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong phiên họp kết thúc hôm qua, đã đưa ra sáng kiến toàn cầu nhằm giúp đỡ chính quyền các nước cải thiện sự minh bạch trong việc quản lý, thu mua dược phẩm.

Theo đó, WHO sẽ hình thành một nhóm gồm các chuyên gia về dược và chống tham nhũng đến từ các tổ chức quốc tế và các quốc gia khác nhau làm cố vấn cho chương trình.

Sáng kiến của WHO bao gồm: thúc đẩy cải cách nhằm hình thành một hệ thống luật chống tham nhũng trong việc thu mua dược phẩm, giám sát thi hành cũng như các biện pháp trừng trị; phát triển hệ thống kiểm tra và cân đối đã được tiêu chuẩn hóa nhằm hạn chế hoặc ngăn ngừa sự lạm dụng quyền lực bằng cách công khai các tiêu chuẩn, qui trình và thủ tục áp dụng cho những nhân viên điều tiết và thu mua các mặt hàng dược phẩm; tăng cường các hoạt động tuyên truyền đạo đức thông qua đào tạo, huấn luyện...

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá