WHO: Người nghèo cần thêm thuốc men

Một báo cáo về quyền sở hữu trí tuệ và quyền y tế kêu gọi phải có hành động toàn cầu bảo đảm cho người dân ở các nước đang phát triển có được thuốc men.

Người dân ở những nước đang phát triển không có được thuốc
Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các chiến dịch giúp các nước nghèo hiện không hiệu quả và cần làm nhiều hơn.

Một nửa số dân ở các vùng nghèo thuộc châu Phi và châu Á không có điều kiện nhận được các loại thuốc men cần thiết. Lý do chính yếu là vì các loại thuốc đó quá mắc.

Thêm vào đó, hiện không có nhiều thuốc bào chế cho những bệnh tật phổ biến ở các nước nghèo.

Các Cty dược tập trung vào kinh doanh cho nên không đầu tư nhiều vào việc bào chế thuốc chỉ dùng cho người nghèo.

Báo cáo của WHO cho rằng cơ cấu sở hữu trí tuệ và đầu tư nghiên cứu như hiện nay tước quyền dùng thuốc cứu mạng của hàng triệu người dân.

WHO đặt hàng một nhóm bác sĩ và khoa học gia độc lập thực hiện báo cáo đó.

Nhóm này cho rằng các cố gắng cải thiện tình hình như hiện nay là không hiệu quả. Họ kêu gọi chính phủ các nước giàu hãy chi tiền cho các nghiên cứu có thể giúp thế giới đang phát triển.

Ngoài ra, báo cáo còn đưa ra đề nghị gây nhiều tranh cãi, cho rằng quy định mới về bản quyền nên thay đổi để làm tăng hết mức khả năng phổ biến các loại thuốc mới.

Đây là lần đầu tiên WHO có báo cáo theo kiểu như vậy, tập trung vào phân tích cơ chế sản xuất và mua bán thuốc.

Một số đề nghị của bản báo cáco chắc cũng sẽ không được ngành dược phẩm đón nhận vui vẻ. Giới chủ các Cty dược cho rằng việc bảo vệ chặt chẽ bản quyền tạo điều kiện cho các nghiên cứu y khoa dài hạn.

Trước mắt, bản báo cáo được thực hiện để trình cho cuộc họp của WHO vào tháng Năm tới đây, với đại biểu đến từ 192 nước thành viên.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá