Tổng giám đốc Margaret Chan:

WHO tăng cường hợp tác với Việt Nam

TP - Tiếp xúc với bà Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, ngày 27-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của WHO và khẳng định, Việt Nam luôn chú trọng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Geneva - Ảnh: chinhphu.vn

Hiện nay, Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác quốc tế về y tế tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế và khu vực của WHO, các hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN và ASEAN + 3 về phòng chống cúm gia cầm và cúm A(H1N1)...

Các nỗ lực và thành công của Việt Nam về phòng chống cúm gia cầm đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, thể hiện qua việc Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng về cúm gia cầm vào tháng 4-2010 tại Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của WHO với Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị WHO tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực hệ thống y tế thông qua tăng cường nguồn nhân lực, kiện toàn chính sách và chuyển giao công nghệ.

Nâng cao năng lực kỹ thuật ứng phó dịch bệnh như nghiên cứu phòng chống đại dịch cúm A(H1N1 và H5N1), nghiên cứu sản xuất vaccine tại Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ cung cấp vaccine phòng các loại cúm này, trợ giúp chương trình đào tạo 600 bác sĩ y tế dự phòng các cấp giai đoạn 2010-2015. Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đánh giá, giám sát hiệu quả các loại vaccine mới triển khai.

Thủ tướng cho rằng trong bất cứ tình huống nào cũng phải quan tâm phòng, chống dịch cúm, do vậy đề nghị WHO sớm giúp lượng vaccine cúm A(H1N1) mới để kiểm nghiệm tính an toàn và khả năng miễn dịch đối với người dân Việt Nam.

Tổng giám đốc Margaret Chan khẳng định WHO sẽ tăng cường hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như phòng chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh;  xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách y tế; đào tạo và nâng cao năng lực cán bộ về chuyên môn và quản lý các cấp.

Sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc với Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva  ngày 27-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bern, Thụy Sỹ, sau đó đến Davos (Thụy Sỹ) tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2010.

Đ.P
Theo chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá