Sự kiện: COVID-19

WHO: Thế giới thiếu đồ bảo hộ coronavirus

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Thế giới đang đối mặt tình trạng “thiếu hụt mạn tính” các loại trang thiết bị, đồ dùng giúp các cá nhân phòng chống coronavirus mới, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố ngày 7/2.

Một hiệu thuốc ở Bangkok, Thái Lan thông báo hết khẩu trang. Ảnh: Getty.
Một hiệu thuốc ở Bangkok, Thái Lan thông báo hết khẩu trang. Ảnh: Getty.

“Chúng tôi đang gửi các bộ chẩn đoán, khẩu trang, găng tay, máy thở và áo choàng tới các nước ở mọi khu vực. Tuy nhiên, thế giới đang đối mặt tình trạng thiếu hụt mạn tính đồ bảo hộ cá nhân”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại cuộc họp báo ở Geneva.

Tổng giám đốc WHO cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, ông sẽ nói chuyện với Mạng lưới Cung ứng thời đại dịch để xác định các điểm nghẽn, đưa ra các giải pháp và “thúc đẩy sự công bằng trong việc phân phối thiết bị”, CNN đưa tin.

Từ ngày 5/2, Hàn Quốc lệnh cấm đầu cơ, tích trữ khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn; người vi phạm có thể bị phạt tối đa là 2 năm tù hoặc bị phạt tiền tối đa là 42.000 USD, CNN đưa tin. Biện pháp khẩn cấp này được áp dụng để ngăn các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ khẩu trang kiếm lợi “khủng” từ dịch coronavirus mới, Bộ Kinh tế và Thương mại Hàn Quốc tuyên bố trong một thông cáo báo chí. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến hết tháng 4.

Bộ Kinh tế và Thương mại định nghĩa hành vi đầu cơ, tích trữ là “găm” nhiều hơn 1,5 lần lượng bán trung bình hằng tháng của 2 mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay trong hơn 5 ngày.

Nhiều cửa hàng thời trang, đồ xa xỉ đóng cửa

Nhà bán lẻ đồ xa xỉ Burberry vừa trở thành nạn nhân mới của dịch coronavirus mới ở Trung Quốc.

Ngày 7/2, công ty tuyên bố đã đóng cửa 24 trong tổng số 64 cửa hàng ở Trung Quốc đại lục. Các cửa hàng vẫn hoạt động thì mở cửa hạn chế; khách hàng ngày một ít đi.

“Chúng tôi hiện không thể dự đoán tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu… Chúng tôi đang áp dụng các biện pháp giảm nhẹ thiệt hại và phòng ngừa để giúp bảo đảm an toàn cho các nhân viên”, Tổng giám đốc điều hành của Burberry, ông Marco Gobbetti, nói.

Theo công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, các nhà bán lẻ xa xỉ phẩm “dính đòn” nặng nề trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành vì người tiêu dùng Trung Quốc đóng góp khoảng 1/3 nhu cầu tiêu thụ toàn cầu.

Các nhà sản xuất, phân phối xa xỉ phẩm thường đạt doanh thu cao vào dịp Tết nguyên đán, nhưng năm nay ít người ra khỏi nhà hoặc đi du lịch nước ngoài từ khi dịch coronavirus mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán rồi lây ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc.

Khách hàng Trung Quốc ở châu Âu và các điểm đến du lịch khác trên thế giới vẫn chi tiêu nhiều cho hàng xa xỉ nhưng danh sách các nước áp dụng hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh đang dài ra, nên doanh thu xa xỉ phẩm sẽ giảm trong những tuần tới.

Khoảng một nửa số cửa hàng thời trang Uniqlo ở Trung Quốc sẽ tạm thời đóng cửa vì dịch coronavirus mới, Fast Retailing, công ty Nhật Bản sở hữu Uniqlo, thông báo ngày 7/2. Hãng đã đóng cửa khoảng 370 trong tổng số 750 cửa hàng ở Trung Quốc đại lục, bao gồm toàn bộ 17 cửa hàng ở tỉnh Hồ Bắc.

Fast Retailing chưa có kế hoạch mở cửa lại các cửa hàng này và đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Đến nay, Fast Retailing chưa đóng cửa hàng Uniqlo nào ở bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Việc đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng diễn ra với hãng ô tô, máy bay. Nhiều hãng buộc phải đóng cửa nhà máy lâu hơn dự kiến.

Wynn Resorts, nhà phát triển điều hành các khách sạn, sòng bài cao cấp, ngày 7/2 nói rằng, hãng mất 2,6 triệu USD mỗi ngày vì các casino ở Macao (Trung Quốc) phải đóng cửa vì dịch coronavirus mới vẫn đang lây lan mạnh.

Tính đến ngày 7/2, có 31.479 người nhiễm coronavirus mới ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 31.161 người ở Trung Quốc đại lục. Có 638 người tử vong, trong đó 636 ca ở Trung Quốc đại lục, 1 ở Hong Kong và 1 ở Philippines, Xinhua đưa tin. coronavirus mới Trung Quốc khẩu trang WHO thiếu hụt - ảnh 1

Dây chuyền sản xuất y tế khẩu trang dùng một lần  Nhật BảnẢnh: Getty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá