Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

WHO: Cần tập trung giảm ảnh hưởng của dịch cúm lợn

TPO - WHO cho biết virus đã lây từ người sang người và yêu cầu tất cả các nước việc cần làm vào lúc này là tập trung giảm sự tác động của dịch cúm lợn.

>> WHO: Virus cúm lợn đã có mặt tại ít nhất 16 nước 

Lây sang Trung Đông, lan rộng ở châu Âu

Tại thành phố Netanya ở Israel, một người đàn ông 26 tuổi mấy ngày qua còn nghi ngờ nay đã trở thành nạn nhân đầu tiên bị cúm lợn sau khi trở về từ Mexico.

Song Giáo sư Avinoam Skolnik, Giám đốc Bệnh viện Laniado cho biết, Bộ Y tế Israel đã xác nhận nạn nhân đã hồi phục hoàn toàn. Trong khi đó, New Zealand xác nhận có thêm bệnh nhân bị  bị nhiễm virus cúm lợn sau khi trở về từ Mexico, Bộ trưởng Y tế Tony Ryall cho biết. Tuy nhiên, ông cho biết các trường hợp này chỉ "bị ốm nhẹ" và đang hồi phục.

Tương tự, Tây Ban Nha đã xác nhận trường hợp thứ hai bị cúm lợn trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Y tế Trinidad Jimenez nói một ngày sau khi nước này thông báo trường hợp thứ nhất bị nhiễm hôm đầu tuần. Tương tự, Scotland cũng xác định hai trường hợp đầu tiên bị cúm lợn.

Với việc virus lan rộng, Mỹ đã chuẩn bị cho tình trạng tồi tệ nhất khi Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu các cơ quan liên quan phải cập tình hình liên tục cho ông và yêu cầu các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra đối với tất cả mọi người trên thế giới vào Mỹ và cảnh báo người dân Mỹ không nên tới Mexico.

"Chúng tôi đang sẵn sàng chuẩn bị cho trường hợp đối phó với trận đại dịch", Bộ trưởng An Ninh nội địa Janet Napolitano nói thêm. Trước đó, EU. Nga, Hong Kong và Đài Loan cũng đã ra khuyến cáo tương tự.

Mexico nghi ngờ dịch bắt nguồn từ Mỹ ?

Thị trường chứng khoán thế giới đã giảm mạnh trong ngày hôm nay do nhà đầu tư lo ngại rằng bất cứ diễn biến dịch nào đều tác động tới sự hồi phục của kinh tế toàn cầu.
Hiện tại Mexico, hôm qua số người chết đã tăng 50% so với hôm đầu tuần lên 152 người. Song Bộ trưởng Y tế nước này Jose Angel Cordova vẫn nói rằng chưa ai biết ổ dịch bắt đầu từ đâu, thậm chí còn ám chỉ có thể dịch bắt đầu từ Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng sẽ rất khó khăn nếu muốn nói chính xác dịch bắt nguồn từ từ đâu, sau khi cũng có một số trường hợp phát hiện tại California và Texas vào thời gian đó", ông nói.

Với tình trạng này, Mexico đã dừng các lớp học trên toàn quốc đến ngày 6/5, còn thủ đô Mexico City hủy tất cả các hoạt động công cộng và đóng cửa mọi hoạt động giao thông công cộng.

Vẫn chưa rõ ràng trường hợp đầu tiên xuất phát từ đâu, nhưng vấn đề lúc này là cần ngăn cản sự lan rộng của loại virus nguy hiểm này. WHO đã tăng cảnh báo lên cấp độ 4, có nghĩa là dịch đã lây từ người sang người ở ít nhất một quốc gia.

"Vào thời điểm này, chính sách ngăn chặn đã không phải là sự lựa chọn khả thi" Quyền phụ tá Tổng Giám đốc WHO phụ trách y tế, an ninh và môi trường Keiji Fukuda nói. Sẽ tăng lên cấp độ 5 nếu virus bắt đầu lan rộng trong cộng đồng người.

Cấp độ 6 là cấp độ cao nhất khi nó trở thành một đại dịch toàn cầu. Theo thông tin mới nhất, WHO cần từ 4 đến 6 tháng để có đợt vaccine đầu tiên chống virus lạ mới xuất hiện. 

Theo phát ngôn viên WHO Peter Cordingley, các chuyến bay là đường lây lan virus nhanh nhất sang các châu lục khác. Vì thế chính phủ các nước châu Á như Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia và Philippines đã sử dụng máy đo thân nhiệt như thời dịch SARS năm 2003 để kiểm tra bất cứ hành khách nào đến từ Bắc Mỹ có triệu chứng sốt.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá