WikiLeaks công bố gần 30 vạn email của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Mới đây, WikiLeaks đã công bố gần 300.000 email và hàng nghìn tập tin liên quan đến đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

WikiLeaks công bố gần 30 vạn email của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

Theo RT, WikiLeaks hé lộ 294.548 email và hàng nghìn tập tin đính kèm liên quan đến AKP vào 23h ngày 19/7 (theo giờ Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ).

Những email và tệp tin thuộc về 762 hộp thư, bắt nguồn từ “A” đến “I” và đều có tên miền "akparti.org.tr" – tên miền chính thức của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng được gửi trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 6/7/2016, một tuần trước khi đảo chính quân sự diễn ra.

WikiLeaks tuyên bố việc công khai những email của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả những vụ thanh trừng hậu đảo chính.

Tuy nhiên, theo WikiLeaks, những email chủ yếu được sử dụng cho các vấn đề thế giới, không liên quan đến cuộc đảo chính hay những vấn đề nội bộ đất nước.

Trước đó, ngày 18/7, WikiLeaks thông báo sẽ công bố hàng trăm nghìn tài liệu về “cấu trúc quyền lực chính trị” của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cũng dự đoán rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn những tài liệu này.

Trong khi đó, chiến dịch “thanh lọc” của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng mở rộng sau cuộc đảo chính bất thành cuối tuần qua. Đến nay, khoảng 50.000 người gồm binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, công chức và giáo viên đã bị bắt giữ, đình chỉ công tác.

Tổng thống Erdogan và chính phủ của ông cũng cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen, hiện đang ở Mỹ, đứng sau âm mưu đảo chính.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá