Wikileaks đã gõ cửa Nhà Trắng một cách vô ích

TPO - Trước khi công bố hơn 90 nghìn tài liệu về cuộc chiến Afganistan, Wikileaks đã liên hệ với Nhà Trắng yêu cầu giúp đỡ giảm thiểu khả năng lộ tung tích của các nguồn tin vô tội. Nhưng họ đã không nhận được câu trả lời.

Wikileaks đã gõ cửa Nhà Trắng một cách vô ích

>> Trang web làm đau đầu các cường quốc lớn

Wikileaks đã gõ cửa Nhà Trắng một cách vô ích - ảnh 1
Ông Julian Assange, người sáng lập trang WikiLeaks đã nói tới vấn đề trên trong buổi trả lời phỏng vấn của tờ Times (Anh) ngày 29/07/2010. Dưới áp lực chỉ trích của các tổ chức bảo vệ nhân quyền, ông Assange lại lên tiếng bảo vệ việc "rò rỉ” tin.

Trong những tài liệu đã công bố bởi WikiLeaks có các số liệu chính xác về tên tuổi và địa chỉ gây nguy hiểm cho những người Afganistan cung cấp tin cùng hợp tác với quân đồng minh. Ông Assange cho rằng trong số họ có nhiều người cung cấp tin giả cho NATO, gây thiệt hại cho dân thường.

Về việc "rò rỉ” thông tin, theo ông biết chưa có ai bị tổn thương, tất nhiên rất đáng tiếc nếu xảy ra điều gì đó, nhưng Wikileaks được tạo ra nhằm mục đích phục vụ công lý cho những người vô tội chứ không để làm hại họ. Dù sao , theo ông tầm quan trọng của việc đưa ra công luận các tài liệu mật này lớn hơn những hiểm nguy mà những người cung cấp tin có thể phải chịu.

Theo bài báo của Times cả phía Mỹ và Afganistan đều không đồng tình với ý kiến này của ông Assange. Người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho rằng, việc rò rỉ tin rõ ràng làm hại những người Afganistan đang cộng tác với Mỹ, trong khi mục đích chính của họ là thuyết phục người dân ở đó nên chấp nhận nguy hiểm, chống lại phiến quân Taliban.

Người đứng đầu tiểu ban tình báo của Hạ viện Mỹ, ông Jane Harman nói rằng, danh sách "kẻ thù" đã rơi vào tay phiến quân Taliban, đây là sự rò rỉ chết người.

Người phát ngôn của Tổng thống Afganistan còn nói về khả năng xảy ra một cuộc thảm sát: những người đưa tin đang bị nguy hiểm tới tính mạng, việc làm của Wikileaks có thể dẫn tới thảm họa trong tương lai.

Các chuyên gia của tổ chức nhân quyền thế giới cũng cho rằng, phiến quân Taliban đã lấy xuống từ mạng những bản tài liệu này và bắt đầu truy tìm tên tuổi.

Ông Assange tuyên bố, nếu họ đã phạm sai lầm trong việc công bố thông tin, họ sẽ xem xét lại và hành động. Ông nói thêm còn 15 nghìn tài liệu mật sẽ được giữ lại chưa đưa công luận.

Ông Assange- đã từng là chuyên gia hacker- cho rằng họ ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn tin. Nhưng dường như Hoa Kì đã sai lầm trong việc quản lí các tài liệu mật khi các binh sĩ và các bên hợp tác được cấp quyền truy cập vào các thông tin bí mật mà không có sự bảo vệ hợp lý. Theo Assange, nguồn cung cấp tin không bao giờ cạn, trong số những binh sĩ Mỹ truy cập wikileaks.org, cứ 6 người có một người đồng ý đưa tin.

Phan Bình
Theo Nol, The Times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá