WikiLeaks đối mặt 4 điều tra hình sự

TP - Trang web WikiLeaks và người sáng lập Julian Assange đang phải đối mặt ít nhất 4 cuộc điều tra hình sự, trong đó có ba cuộc điều tra do Quốc hội Mỹ tiến hành và một cuộc điều tra từ cơ quan an ninh liên bang Mỹ.

Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, các ủy ban tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ cùng lãnh đạo Ủy ban Tư pháp của Thượng viện Mỹ đang điều tra vai trò của WikiLeaks đối với các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. WikiLeaks đã công bố 44.000 email với 17.000 tệp đính kèm của đảng Dân chủ và tài khoản email cá nhân của John Podesta, người phụ trách vận động tranh cử tổng thống năm 2016 cho ứng viên Hillary Clinton. Thời điểm công bố là tháng 7/2016, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 4 tháng.

Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 1 năm nay, Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang (FBI) nói rằng, tình báo Nga đã tấn công hệ thống email của đảng Dân chủ và cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) gửi dữ liệu bị đánh cắp cho WikiLeaks thông qua những người trung gian. Ủy ban Tình báo Thượng viện đang điều tra người nào đã cung cấp cho WikiLeaks thông tin về những email bị hack đó. Các nhà lãnh đạo Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã thẩm vấn Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, về các email liên quan WikiLeaks.

Ủy ban Tình báo Hạ viện chất vấn Roger Stone, bạn lâu năm của Tổng thống Trump và là một nhà hoạt động chính trị kỳ cựu, với cáo buộc đã thúc đẩy việc công bố các email đó trên Twitter. Ban đầu, ông Stone từ chối xác nhận người trung gian đã giúp ông liên hệ với ông chủ WikiLeaks. Sau đó, ông nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng, người đó là Randy Credico, một diễn viên hài thuộc phe cánh tả.

Không rõ liệu ông Credico có thể giúp các nhà điều tra phát hiện ra nơi WikiLeaks nhận được email của đảng Dân chủ bị đánh cắp. Tuy nhiên, trong email của mình, ông Stone bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo về việc Nga đã tấn công hệ thống email. Nhiều người đang đặt câu hỏi liệu ông Robert Mueller, cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp, người đang điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, có điều tra việc tiết lộ thông tin mật của WikiLeaks hay không. Ông Barry Pollack, luật sư Mỹ bào chữa cho Assange, cho biết, nhóm của Mueller không hề liên lạc với ông. Trong khi đó, các công tố viên liên bang ở bang Virginia đang điều tra hình sự về việc làm thế nào WikiLeaks thu được hàng ngàn tài liệu của chính phủ Mỹ, bao gồm tài liệu CIA và các tài liệu kỹ thuật tuyệt mật mô tả các công cụ tin tặc của cơ quan gián điệp Mỹ. Các nguồn tin từ phía cơ quan thực thi pháp luật và Pollack cho hay, cuộc điều tra này bắt đầu cách đây vai năm.

Ông chủ WikiLeaks vẫn sống tại Đại sứ quán Ecuador ở London suốt mấy năm qua từ khi nhà chức trách Thuỵ Điển đòi dẫn độ ông về nước để xét xử về tội quấy rối tình dục.

Theo Mail Online, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá