Wikileaks: Mỹ biết Qatar và Saudi Arabia hỗ trợ IS

TPO - Qatar và Saudi Arabia là những quốc gia hỗ trợ tài chính và hậu cần cho “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, và giới chức Mỹ biết rất rõ điều đó.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trên đây là công bố của trang web Wikileaks, dẫn bức thư được cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton gửi cho phát ngôn viên của tổng thống Mỹ, ông John Podesta.

Theo đó, trong một bức thư có nhan đề “Những nguồn thông tin tình báo phương Tây, Mỹ và những nguồn trong khu vực” đề tháng 8/2014, bà Clinton nhận định “Peshmarga” (lực lượng vũ trang người Kurd) có thể tấn công IS”.

Bà Clinton cũng đề nghị xem xét khả năng cung cấp cho “Quân đội Syria Tự do” những bộ trang phục quân sự đặc biệt trong cuộc chiến chống IS và đẩy mạnh các chiến dịch chống lại chế độ Syria.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ viết rằng: “Tuy các lực lượng bán quân sự này đang tiến về phía trước, nhưng chúng ta vẫn cần phải tận dụng các biện pháp ngoại giao để gây áp lực lên chính quyền Qatar và Saudi Arabia, những quốc gia ngấm ngầm hỗ trợ tài chính và hậu cần cho IS và các nhóm Sunni cực đoan khác trong khu vực”.

Hiện chính quyền Mỹ, Qatar và Saudi Arabia chưa đưa ra bình luận về thông tin do Wikileaks công bố.

Wikileaks: Mỹ biết Qatar và Saudi Arabia hỗ trợ IS - ảnh 1

Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố cắt đứt ngoại giao với Qatar

Bốn quốc gia Ả Rập là Bahrain, Saudi Arabia, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đồng loạt ra tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Trước đó vào hôm qua 5/6, Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Yemen và Chính phủ miền Đông Libya và Maldives đã đồng loạt tuyên bố đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố.

Chính quyền Doha đã lên tiếng bày tỏ "lấy làm tiếc" và coi các quyết định này là "vô lý", dựa trên những cáo buộc "vô căn cứ".

Động thái này diễn ra sau khi Cairo, Riyadh và Abu Dhabi thông báo quyết định ngăn chặn một số kênh truyền hình vệ tinh, các trang tin tức và một số tờ báo được tài trợ hoặc đặt trụ sở tại Qatar. 

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá