Wikileaks: Quân đội Pakistan “biết nơi Bin Laden ẩn náu”

TPO - Wikileak tiết lộ các quan chức quân sự Pakistan có thể biết được nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Wikileaks: Quân đội Pakistan “biết nơi Bin Laden ẩn náu”

Tiết lộ này nằm trong email được cho là của công ty tình báo Stratfor có trụ sở tại Mỹ. Máy tính của công ty này đã bị một nhóm hoạt động Ẩn Danh hack vào tháng mười hai. Stratfor thông báo sẽ không bình luận gì về tính xác thực của thông tin trong các email trong khi quân đội và chính phủ Pakistan phủ nhận về việc biết nơi ở của trùm khủng bố.

Trước đó, những nghi ngờ về việc liệu các nhà chức trách Pakistan biết căn cứ của Bin Laden cũng đã dấy lên tuy nhiên không có một bằng chứng hay thông tin nào nào được công bố.

Thực tế là công ty Stratfor không bao giờ tạo thông tin nếu họ không chắc về tính xác thực hoặc tồn tại thông tin nào mâu thuẫn. Tuyên bố này có thể là đúng nhưng đối với một thông tin lấy từ một email không rõ nguồn của một công ty tình báo tư nhân bị rò rỉ thì chưa thật sự đủ sức thuyết phục.

Một email từ một nhân viên cấp cao của Stratfor có viết: “Quan chức cấp trung đến cấp cao của quân đội và chính phủ Pakistan và một cựu tướng quân đội Pakistan có biết về những thỏa thuận của Osama bin Laden và nơi ẩn náu của hắn”.

Theo email, tên tuổi và chức vụ của những người này hiện chưa được rõ, nhưng tình báo Mỹ có thể có thông tin này. Email tiết lộ thêm có 12 quan chức Pakistan nắm được thông tin nhưng không biết chắc chắn chức vụ của họ cũng như việc những người này đã nghỉ hưu hay chưa.

Theo những email trao đổi đợt tiêu diệt Bin Laden, những thông tin này bị cáo buộc lấy từ tài liệu thu lượm được trong nhà tên trùm khủng bố hồi tháng năm, sau khi tên này bị bắn hạ.

Trùm Al Qaeda đã bị tiêu diệt tại thị trấn đồn trú Abbottabad, Pakistan hồi tháng năm năm ngoái trong một cuộc đột kích bí mật của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ. Toàn bộ khu căn cứ này đã bị chính quyền Pakistan phá hủy hồi cuối tuần trước.

Phan Yến
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá