Wikileaks sẽ công bố hàng triệu tài liệu mật

TPO -BBC ngày 27-2 đưa tin, trang mạng Wikileaks sẽ công bố thêm năm triệu thư điện tử bí mật từ Công ty dự báo chiến lược Stratfor - nhà cung cấp các thông tin tình báo quan trọng (trụ sở tại Austin, Texas, Mỹ).

Wikileaks sẽ công bố hàng triệu tài liệu mật

> Wikileaks: Ngoại trưởng Thụy Điển là gián điệp Mỹ

Nhà sáng lập Wikileaks- Julian Assange
Nhà sáng lập Wikileaks- Julian Assange.

Nhóm thông tin của Wikileaks cho biết, sẽ tiết lộ các tài liệu bí mật, trong đó chỉ rõ phương thức rút tiền, kỹ thuật thanh toán và một số thông tin khác của Stratfor. Trước đó, Stratfor bị một nhóm tin tặc tấn công và lấy đi hàng ngàn dữ liệu trong thẻ tín dụng của khách hàng.

Wikileaks cho hay, họ có được năm triệu email của Stratfor từ tháng bảy năm 2004 đến cuối năm 2011.

Giám đốc Stratfor- ông George Friedman cho biết, công ty đã cảnh báo một số thư điện tử của Stratfor bị đánh cắp nhưng không nghĩ là những tin tặc này có thể phát hiện thêm thông tin trong thư.

“Sau khi các thông tin của khách hàng chúng tôi bị đánh cắp, chúng tôi quyết tâm không để vụ việc này xảy ra thêm lần nữa”- Đại diện Stratfor tuyên bố.

Stratfor là nhà cung cấp các thông tin tình báo quan trọng cho các nhà quân sự cũng như các cơ quan chính phủ quốc tế, có thể gọi là “độc nhất vô nhị”. Tạp chí kinh doanh Barron (Mỹ) so sánh rằng, Stratfor không khác “cái bóng của CIA”.

“Chúng tôi có một công ty tình báo tư nhân dựa trên việc cung cấp thông tin từ chính phủ Mỹ, các cơ quan tình báo nước ngoài và cả các nhà báo nổi tiếng...” - Dẫn lời nhà sáng lập Wikileaks- Julian Assange.

Mặc dù đã đưa ra công bố này nhưng Wikileaks vẫn còn đối mặt với những khó khăn trên nhiều vấn đề. Ông Assange đang bị quản thúc tại Anh và chờ kết quả điều tra vụ việc ông có bị dẫn độ về Thụy Điển vì cáo buộc xâm hại tình dục.

Wikileaks không cho biết họ đã có được những thông tin bí mật liên quan tới email của Stratfor trên như thế nào nhưng giả thuyết đặt ra là do sự sơ hở của nhóm tin tặc Anonymous. Nhóm này đã bẻ khóa của hơn 4.000 thẻ tín dụng khách hàng vào ngày 25-12-2011.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá