WikiLeaks tiết lộ 1,7 triệu tài liệu ngoại giao Mỹ

TP - WikiLeaks vừa tiết lộ thêm 1,7 triệu báo cáo tình báo và ngoại giao của Mỹ từ những năm 1970, trong đó có tài liệu nói rằng cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi làm trung gian trong một thương vụ vũ khí và bức điện tín miêu tả ấn tượng đầu tiên về “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

WikiLeaks tiết lộ 1,7 triệu tài liệu ngoại giao Mỹ

> Ông chủ Wikileaks sẽ chạy đua vào Thượng viện Úc
> WikiLeaks sẽ công bố 1 triệu tài liệu mật

Julian Assange và WikiLeaks
            Tranh: Fan Jianping (Trung Quốc)
Julian Assange và WikiLeaks Tranh: Fan Jianping (Trung Quốc).

Những tài liệu này chưa được Mỹ công bố và đang được lưu tại Thư viện Quốc gia Mỹ. WikiLeaks nói rằng, họ công bố tài liệu dưới dạng có thể tra cứu.

Việc tiết lộ các tài liệu Mỹ phần lớn được thực hiện bởi nhà sáng lập WikiLeaks, công dân Úc Julian Assange, trong thời gian tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển để xét xử tội danh cưỡng hiếp và tấn công tình dục mà ông bác bỏ.

Ông Assange cho biết, những tài liệu giai đoạn 1973 -1976 tiết lộ “tầm ảnh hưởng rộng lớn” của hoạt động ngoại giao Mỹ khắp thế giới. Hầu hết các bức điện tín mà WikiLeaks tiết lộ là do Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger viết hoặc gửi đến cho ông này.

Trong số đó có thông tin đang được báo chí Ấn Độ đăng tải rộng rãi rằng, Thủ tướng Rajiv Gandhi (thuộc gia đình chính trị ảnh hưởng nhất tại Ấn Độ) làm trung gian cho công ty Thụy Điển Saab-Scandia khi hãng này muốn bán máy bay chiến đấu Viggen cho Ấn Độ. Ông Gandhi hồi đó đang là phi công và chưa tham gia chính trường.

Rajiv Gandhi trở thành Thủ tướng năm 1984 và bị ám sát năm 1991. Hãng Saab-Scandia sau đó không giành được hợp đồng bán Viggen cho Ấn Độ, vì sau đó New Delhi mua máy bay Jaguar của Anh.

Một bức điện tín đề tháng 2/1975, gửi từ London, liệt kê “một số ấn tượng đầu tiên” về lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, bà Margaret Thatcher. Văn bản này viết: “Bà ấy có trí tuệ nhạy bén, nếu không nói là sâu sắc và làm việc chăm chỉ để giải quyết những công việc phức tạp nhất… Bà ấy là tiếng nói chân thật của tầng lớp tư bản bị bao vây, lo lắng về quyền lực kinh tế ngày càng đi xuống…”.

WikiLeaks khiến cả thế giới chấn động vào năm 2010 khi công bố hơn 25.000 bức điện tín ngoại giao của Mỹ. Trong số tài liệu do ông Assange công bố trên trang WikiLeaks có nhiều tài liệu mật về chiến tranh Iraq và Aghanistan, tạo nên vụ bê bối rò rỉ tài liệu an ninh lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Bình Giang
Theo BBC, Telegraph

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá