Wikileaks tiết lộ hàng loạt thư tình của Tổng thống Syria

TPO- Hàng trăm bức thư tình được cho là của Tổng thống Syria Bashar al-Assad viết vào thời điểm trước khi các vụ nổi dậy nổ ra bị Wikileaks tiết lộ.

Wikileaks tiết lộ hàng trăm thư tình của Tổng thống Syria
Wikileaks tiết lộ hàng trăm thư tình của Tổng thống Syria

Trang web www.owni.fr của Pháp đã đăng tải một số bức thư mới nhất do Wikileaks tiết lộ từ ngày 5-7. Bắt đầu bằng 2.5 triệu email của các nhân vật chính trị Syria.

Trong số đó, có 538 email được cho là của ông Assad, gửi từ địa chỉ sam@alshahba.com, hầu hết được viết từ trước khi diễn ra cuộc nổi dậy 16 tháng trước làm 17,000 người thiệt mạng.

Các email không nói gì nhiều đến các cuộc đàn áp đẫm máu nhưng cũng cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống riêng tư của Tổng thống Syria. Chúng được gửi đến những người thân tín của Tổng thống như vợ, nữ phiên dịch viên của ông và bố vợ. Một số email mùi mẫn thậm chí còn trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trên mạng.

Wikileaks cho biết 2.434.899 email đến từ các Bộ của Syria, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và các vấn đều của Tổng thống. Trong đó có khoảng 400.000 email bằng tiếng Ả Rập và 68.000 email bằng tiếng Nga.

Tiết lộ mới nhất này của Wikileaks được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang lên cao trào giữa các cường quốc thế giới về cách giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Nga và Trung Quốc hôm thứ năm, 19-7, đã phủ quyết lần thứ ba nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về vấn đề Syria. Điều này làm dấy lên phẫn nộ của các nước phương Tây, những nước yêu cầu áp các biện pháp trừng phạt lênTổng thống Assad.

Phan Yến
Theo Thenews

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá