Wikileaks tiết lộ hàng triệu email liên quan đến Syria

TPO – Ngày 6-7, Wikileaks công bố gần 2,5 triệu thư điện tử - email tài liệu liên quan chính phủ và các công ty nước ngoài dính líu đến chính trị Syria từ năm 2006.

Wikileaks tiết lộ hàng triệu email liên quan đến Syria

> Ông chủ Wikileaks quyết không nộp mình

Ảnh minh họa hàng triệu tài liệu Wikileaks có liên quan đến Syria.Ảnh: RT
Ảnh minh họa hàng triệu tài liệu Wikileaks có liên quan đến Syria. Ảnh: RT.

Theo CNN, toàn bộ email được viết bằng tiếng Ả Rập và tiếng Nga, gồm các thông tin tài chính, chính sách đối ngoại, tài chính, các công việc nội bộ của tổng thống và các Bộ trong chính phủ Syria.

Theo Wikileaks, các email này đã “làm sáng tỏ” những hoạt động nội bộ của chính phủ Syria đồng thời tiết lộ những phương thức hoạt động và đường lối kinh tế của các công ty phương Tây đối với Syria.

Một email trong số đó cho thấy một công ty Italia đang cố gắng khai thác các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Syria. Thư cũng tiết lộ công ty này đã cử một số kỹ sư và các thiết bị vô tuyến cho xe quân sự và trực thăng chiến đấu của Syria vào hồi tháng 2 năm nay.

Trên thực tế, Italia đã nhiều lần lên án chính quyền tổng thống Assad song các công ty thương mại của Italia vẫn cung cấp vũ khí cho Syria bất chấp mọi chỉ trích từ các nước.

Các hợp đồng cung cấp các thiết bị truyền thông cho máy bay được hai bên ký kết từ năm 2008. Thông tin về bản hợp đồng này trước đó đã được đăng tải trên website của công ty Finmeccanica.

Hiện nay, ông chủ mạng Wikileaks – Julian Assange đã đến sứ quán Ecuador ở London để xin tị nạn chính trị. Ông đang tiếp tục đấu tranh chống lại lệnh dẫn độ sang Thụy Điển vì cáo buộc hai phụ nữ.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá