WTO họp tại Kenya

Các cuộc đàm phán WTO hiện đang muộn hơn so với lịch đề ra. Nếu theo đúng thời gian biểu ban đầu thì đáng ra họ đã phải đàm phán xong.

Nay, các nước thành viên đang cố gắng đạt được một thỏa thuận được phác thảo ra trong hội nghị cấp Bộ trưởng tại Hồng Công vào tháng 12.

Cuộc họp tại Mombasa lần này có sự tham dự của nhóm các nước chính muốn duy trì đà sẵn có đã tạo được trong các cuộc đàm phán từ trước tới nay.

Nông nghiệp sẽ là một chủ đề lớn tại phiên họp này và đó cũng là chủ đề xuyên suốt từ trước tới nay.

Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đồng ý về nguyên tắc họ sẽ cắt đáng kể nguồn trợ cấp cho nông nghiệp cũng như cắt bớt thuế nhập khẩu nhằm bảo hộ nhà nông tại các nước này.

Cái đích còn xa

Nhiều nước đang phát triển xem đây là lĩnh vực quan trọng nhất trong các vòng đàm phán.

Các cuộc bàn thảo về khu vực dịch vụ cũng rất chậm. Về cơ bản, đàm phán trong lĩnh vực này là để tạo điều kiện cho các Cty trong các lĩnh vực như viễn thông, tài chính và năng lượng có thể triển khai được hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.

Các quan chức thương mại nói rằng hơn 40 nước thành viên của WTO hiện không sẵn lòng mở cửa các thị trường này.

EU là khối đặc biệt muốn thấy có tiến bộ trong lĩnh vực này để bù đắp vào những khó khăn họ đang đối diện trong việc giảm trợ giá cho nhà nông tại Âu châu.

Phiên họp tại Mombasa không giải quyết được các vấn đề này và các chủ đề khác hiện đang có nhiều tranh cãi.

Thế nhưng các Bộ trưởng sẽ cần phải đi tới những tiến bộ sớm nếu họ muốm đạt được một thỏa thuận đã phác thảo ra vào tháng 12.

Điều mà nhiều người hy vọng là các thành viên WTO sẽ đạt được một thỏa thuận toàn diện vào năm sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá