Xả súng tại tòa nhà Quốc hội Canada

TPO - Ngày 22/10, thủ đô Ottawa của Canada được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp sau vụ xả súng xảy ra bên trong và ngoài tòa nhà Quốc hội nước này.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Canada
Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Canada

Theo Reuters, vụ việc xảy ra khoảng 10 giờ sáng 22/10 (giờ địa phương) khi một kẻ đã nổ súng tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia ở thủ đô Ottawa, khiến một binh sĩ canh gác bị thương.

Sau đó, tên này lao về phía tòa nhà quốc hội và tiếp tục xả súng vào bên trong.

Các nhân chứng kể lại rằng, họ trông thấy người đàn ông chạy về hướng tòa nhà Quốc hội, nơi có thêm nhiều tiếng nổ phát ra. Đuổi theo phía sau là cảnh sát và họ liên tục hét vang với mọi người rằng: "Hãy trốn đi".

Vụ xả súng xảy ra ngay đúng thời điểm Thủ tướng Canada Stephen Harper đang phát biểu trước các quan chức của Đảng Bảo Thủ tại phòng họp kín trong tòa nhà Quốc hội.

Ít nhất 30 tiếng súng vang lên bên trong tòa nhà. Lực lượng đặc nhiệm lập tức phong tỏa tòa nhà quốc hội và cho sơ tán mọi người.

Ông Jason MacDonald, người phát ngôn của Thủ tướng Stephen Harper cho biết, Thủ tướng Harper vẫn an toàn và đã rời khỏi khu vực của Quốc hội.

Trong khi đó, cảnh sát Canada nói, đến thời điểm này, họ vẫn chưa thể xác định liệu có một hay nhiều tay súng gây ra vụ này.

Binh sĩ bị bắn trước Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia tên Cpl. Nathan Cirillo và được thông báo là đã thiệt mạng sau vụ nổ súng. Ngoài ra, còn có hai cảnh sát bị thương trong các cuộc đấu súng. 

Theo một nguồn tin thân cận, cảnh sát đang điều tra một kẻ tình nghi mang tên Michael Zehaf-Bibeau.

Canada gần đây phải nâng mức báo động tấn công khủng bố từ mức thấp lên mức trung bình sau khi có lời đe dọa từ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, hôm thứ ba, 22/10, một người theo đạo Hồi đã bị cảnh sát Quebec bắn chết sau khi cố tình lái xe đâm vào 2 binh lính, làm một người chết và người kia bị thương ở khu vực gần thành phố Montreal.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá