Xa vời

TP - Khi Thủ tướng Narendra Modi lên cầm quyền, người dân Ấn Độ được nhận một lời hứa đầy hào phóng. Ông cam kết sẽ chuyển vào tài khoản của mỗi người dân 1,5 triệu rupee (24.450 USD) nếu truy thu được tất cả các khoản “tiền bẩn” hiện có của các đại gia Ấn Độ gửi ra nước ngoài.

Lời cam kết trên là sự khẳng định của Thủ tướng Modi về việc dưới sự lãnh đạo của ông, chiến dịch chống tiền bẩn, những khoản tiền khổng lồ mà giới đại gia nước này gửi vào ngân hàng nước ngoài nhằm trốn thuế thu nhập, sẽ được đẩy mạnh. Trong một động thái mới nhất, chính phủ Ấn Độ đã gửi lên Tòa án tối cao một phong bì niêm phong trong đó có danh sách 627 cá nhân có tài khoản ở nước ngoài, với tổng số tiền khoảng 500 tỷ USD.

Chính phủ đương nhiệm bày tỏ sự quyết tâm truy thu tiền bẩn. Tuy nhiên, nỗ lực này có kết quả hay không vẫn là dấu hỏi lớn.

Việc chuyển danh sách cho Tòa án tối cao được chính phủ thực hiện hai lần trong 4 tháng. Lần thứ nhất là vào tháng 6/2014. Bản danh sách lúc đó đã được chuyển cho Đội điều tra đặc biệt (SIT) chuyên trách về tiền bẩn. Chính vì vậy, sau khi chính phủ công bố thông tin về việc chuyển danh sách lần thứ hai vào ngày 29/10, Thẩm phán MB Shah, đội trưởng SIT, thẳng thắng nhận định đó là việc mất thời gian vì ông tin chắc sẽ không có gì mới so với danh sách cũ.

Điều khiến cho đội trưởng SIT bày tỏ sự chán nản là đến giờ các đại gia tiền bẩn bị lộ danh tính vẫn quá ít. Hiện chỉ có 8 người, tức là chỉ hơn 1% trong bản danh sách hơn 600 đại gia tiền bẩn, bị đưa ra ánh sáng. Điều này có nghĩa là 619 đại gia còn lại vẫn được bức màn “không công khai” bảo vệ. Thậm chí, dư luận Ấn Độ còn chỉ trích việc chính phủ không công khai triệt để “bản danh sách đen” là ngầm bảo vệ giới tài phiệt.

Rõ ràng, Thủ tướng Modi không thể không thận trọng khi đối tượng bị nhắm đến là những thế lực sừng sỏ, thậm chí có thể can thiệp cả vào chính trường. Điều này có nghĩa là chiến dịch chống tiền bẩn của chính phủ đương nhiệm đã và sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thách thức. Nói cách khác, triển vọng về việc mỗi người dân Ấn Độ có một khoản tiền lớn từ trên rơi xuống như lời hứa của ông Modi là rất xa vời, nếu như không nói là khó thành hiện thực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá