Xác định danh tính kẻ xả súng tại Canada

TPO - Các nhà chức trách đã xác định danh tính kẻ xả súng tại Đài Tưởng niệm chiến tranh Quốc gia và bên trong tòa nhà Quốc hội Canada ngày 22/10. Nghi phạm được xác định là Michael Zehaf- Bibeau, công dân Canada, sinh năm 1982. Zehaf- Bibeau lớn lên tại Laval, phía bắc Montreal.

Zehaf- Bibeau có tiền án, từng bị buộc tội vì tàng trữ ma túy và cướp tài sản. Hồi năm 2004, y nhận tội tàng trữ ma túy và bị kết án 60 ngày tù giam. Năm 2009, y lại bị kết tội tương tự. Năm 2011, đối tượng tiếp tục bị bắt giữ vì trộm cắp tài sản.

Theo các nguồn tin từ Globe and Mail, các nhà chức trách liệt nghi phạm vào “những đối tượng nguy hiểm” và chính phủ đã tịch thu hộ chiếu của y. Gần đây, y đã cải đạo Hồi.

Daily Mail trích dẫn nguồn tin từ CTV News cho biết, mẹ của y, Susan Bibeau, hiện sống tại Montreal và là một công chức của Cơ quan Nhập cư và Tị nạn Liên bang.

Vụ xả súng khiến một binh sĩ thiệt mạng và hai cảnh sát bị thương diễn ra chỉ chưa đầy 2 ngày sau khi một kẻ theo đạo Hồi (được xác định là Martin Couture- Rouleau), cố tình lái xe đâm vào 2 binh lính, làm một người chết và người kia bị thương trong khu vực gần thành phố Montreal. Tên này đã bị cảnh sát bắn chết.

Một vài báo cáo cho rằng, Zehalf-Bibeau gần đây có giao tiếp với Couture- Rouleau.

Thủ tướng Canada Stephen Harper đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và lên án vụ tấn công.

“Đây là lần thứ hai trong tuần, đất nước chúng ta xảy ra vụ tấn công bạo lực.  Nhưng chúng ta sẽ không để bị đe dọa, Canada sẽ không để bị đe dọa”, ông Harper nói.

Thời gian gần đây, Canada phải nâng mức báo động tấn công khủng bố từ mức thấp lên mức trung bình sau khi có lời đe dọa từ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Theo CBC, Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá