Xác định danh tính những kẻ khủng bố Brussels

TPO - Theo tin mới nhất từ RT, cảnh sát Bỉ vừa xác định được danh tính những kẻ tiến hành vụ khủng bố đẫm máu ở Brussels hôm 22/3 khiến hơn 30 người thiệt mạng và 230 người bị thương.

Nghi phạm thứ ba sau vụ khủng bố sân bay là Najim Laachraoui
Nghi phạm thứ ba sau vụ khủng bố sân bay là Najim Laachraoui

Đài truyền hình RTBF của Bỉ đưa tin, hai kẻ đánh bom tự sát ở sân bay Zaventem ở Brussels được xác định là hai anh em tên Khalid và Brahim El Bakraoui. Cả hai người này đều có tên trong sổ đen của cảnh sát nhưng chỉ được biết đến là tội phạm có tổ chức chứ không được liệt vào khủng bố. Khalid vào Bỉ bằng giấy tờ tùy thân giả.

Nghi phạm thứ ba sau vụ khủng bố sân bay là Najim Laachraoui, 25 tuổi, đang chạy trốn, theo tờ DH của Bỉ. DNA của Laachraoui được tìm thấy trong các căn hộ những kẻ khủng bố Paris ở vào năm 2015. Hắn đến Syria vào tháng 2/2013 và quay lại châu Âu dưới tên giả là Soutane Kayal để đến Hungary vào tháng 9 cùng Salah Abdeslam, nghi phạm chính trong vụ khủng bố vừa bị bắt cuối tuần trước.

Ngoài ra, DNA của Laachraoui cũng được tìm thấy trong một căn nhà ở Auvelais, miền nam nước Bỉ và trong một căn hộ ở Schaerbeek, Brussels. Một số nguồn tin khác cho biết, DNA của hắn cũng được tìm thấy trong ít nhất 2 đai đánh bom tự sát trong vụ khủng bố Paris, một ở nhà hát Bataclan, đai còn lại ở sân vận động Stade de France. Điều này cho thấy tên này không chỉ là người giao đai  bom tự sát cho đồng phạm mà hắn cũng chính là người chế tạo chúng.

Laachraoui học ngành kỹ thuật cơ điện tại trường Institut de la Sainte-Famille d’helmet, tốt nghiệp năm 2012.

Vào lúc 8h ngày 22/3 (giờ địa phương), hai vụ đánh bom xảy ra ở phòng khởi hành ở sân bay Zaventem. Theo nguồn tin từ bệnh viện, quả bom có chứa đinh. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở sân bay, hơn 100 người bị thương.

Chỉ sau vụ tấn công sân bay chưa đầy 1 giờ, hai vụ đánh bom khác xảy ra trong nhà ga tàu điện ngầm gần trụ sở Ủy ban EU khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Bỉ đã tuyên bố để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã xác nhận các vụ nổ là tấn công khủng bố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ này, theo tuyên bố được đăng tải trên hãng tin Amaq của IS.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng