Xác minh danh tính 11 người Việt thương vong trong vụ cháy ở Đài Loan

TPO - Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc vừa cho biết danh tính 5 lao động người Việt bị thương và 6 người khác tử vong trong vụ hoả hoạn lớn tại ký túc xá dành cho lao động nước ngoài của Công ty Tịch Ca ở TP Đào Viên, Đài Loan xảy ra vào khoảng 2h sáng ngày 14/12.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: CNA
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: CNA

Theo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Công ty Tịch Ca chuyên sản xuất phim cách nhiệt ô tô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD. Do ký túc xá nằm gần kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi xảy ra hỏa hoạn, lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi khoảng 1.000m2. Nguyên nhân gây nên hỏa hoạn đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra của thành phố Đào Viên làm rõ.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ đến hiện trường vụ hỏa hoạn làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và phối hợp trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ người lao động.

Qua xác minh, trong số 13 lao động Việt Nam đăng ký làm việc tại đây, khi xảy ra hỏa hoạn có 11 người ngủ tại ký túc xá (1 lao động đang làm thủ tục chuyển nơi làm việc nên được bố trí ở ngoài, 1 lao động đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá).

5 lao động bị thương do hít phải khí độc hoặc bị bỏng được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện. Đến cuối giờ chiều 14/12, 4 người đã được ra viện (gồm Nguyễn Văn Ngọc, Trần Văn Lý, Phan Lê Thanh, Chu Đình Vũ), 1 trường hợp bị thương nặng đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Trường Canh (Nguyễn Hữu Hải).

6 lao động còn lại được cho là đã tử vong (gồm Hoàng Đình Dự, Bùi Anh Chung, Nguyễn Trọng Nghĩa, Phùng Trọng Tuấn, Trần Hồng Thủy, Nguyễn Văn Trãi). Các cơ quan chức năng Đài Loan đã đưa 6 bộ di hài về nhà tang lễ thành phố Đào Viên làm các thủ tục xét nghiệm ADN để nhận dạng.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc cho biết đã triển khai ngay các biện pháp bảo hộ công dân: yêu cầu đại diện các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam hỗ trợ chăm sóc người lao động bị thương; làm việc với chủ sử dụng lao động và công ty môi giới của Đài Loan về việc đảm bảo các chế độ bảo hiểm của người lao động; phối hợp với các cơ quan trong nước làm các thủ tục xét nghiệm ADN; sẵn sàng hỗ trợ làm các thủ tục hậu sự và giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động; đề nghị Cục Cảnh sát, Cơ quan điều tra và Cục Lao động thành phố Đào Viên khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn và thông báo cho phía Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá