Xác minh vụ người Việt bị đâm chết ở Nhật

TP - Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở thành phố Osaka (Nhật Bản) đang xác minh thông tin về một vụ xô xát dẫn đến thương vong, đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với công dân Việt Nam.

Hiện trường vụ án tại thành phố Osaka, Nhật Bản (Ảnh: Japanese Times)
Hiện trường vụ án tại thành phố Osaka, Nhật Bản (Ảnh: Japanese Times)

“Phía Nhật Bản cho biết, nạn nhân bị tử vong trong vụ xô xát tên là Nguyễn Trọng Tuấn… Vụ việc này đang được các nhà chức trách của Nhật Bản điều tra, khám nghiệm nên chưa thể cung cấp thêm thông tin”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo ngày 10/9. Ngày 9/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam cử người đến bệnh viện ở Osaka để thăm anh Trịnh Hoài Nam - một trong hai nạn nhân bị thương trong vụ xô xát, hiện sức khỏe ổn định. Cơ quan đại diện của Việt Nam ở Osaka cũng đang tích cực đề nghị các cơ quan chức năng Nhật Bản cho đi thăm nạn nhân còn lại.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản, theo dõi diễn biến xung quanh vụ việc, giải quyết hậu sự đối với nạn nhân tử vong cũng như quyền lợi của các nạn nhân liên quan, đồng thời nhắc nhở cộng đồng người Việt ở Osaka chú ý tuân thủ luật pháp sở tại.

Liên quan vụ một phụ nữ Việt mới đây bị lừa bán sang Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết, thông qua tổng đài bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tiếp nhận thông tin chị Lâm Bích Tuyền bị lừa bán rồi bị nhốt tại tỉnh Phúc Kiến. Sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã phối hợp công an tỉnh Phúc Kiến đưa chị Tuyền về đến nhà an toàn.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất từ sau Thế chiến 2 ở châu Âu, ông Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi cho rằng, các quốc gia liên quan cần có ngay các biện pháp khẩn cấp cũng như giải pháp lâu dài có thể giải quyết hậu quả người di cư trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với các cam kết quốc tế liên quan. Đồng thời không để vấn đề này ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá