Xe bus vận động tranh cử ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bắt đầu chuyến vận động tranh cử tới khu vực miền trung tây nước Mỹ để chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2012 bằng một chiếc xe bus “khủng”, được thiết kế đặc biệt.

Xe bus vận động tranh cử ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ

Thông thường, Tổng thống Mỹ thường di chuyển trên chiếc chuyên cơ đặc biệt Air Force One, bằng trực thăng Marine One hay bằng xe Cadillac One có tên “Quái vật” (The Beast). Lần này, Tổng thống Mỹ sử dụng một chiếc xe bus bọc thép màu đen rất “hầm hố”.

Chiếc xe bus đặc biệt của Tổng thống Mỹ có màu đen bóng, không thể nhìn vào trong, được thiết kế chống các loại đạn và tên lửa thông thường, cũng như trang bị hệ thống liên lạc công nghệ cao. Chiếc xe được gắn đèn nháy của cảnh sát cả trước lẫn sau.

Báo chí Mỹ cho biết, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ sử dụng cỗ xe trị giá 1,1 triệu USD này để thực hiện chuyến đi ba ngày nhằm vận động tranh cử tại các bang Minnesota, Iowa và Illinois.

Chiếc xe bus có vẻ ngoài “hầm hố” này do Cơ quan mật vụ Mỹ sở hữu. Cơ quan trên thường thuê những xe bus thông thường và tân trang lại phù hợp với mục đích bảo vệ Tổng thống và các ứng cử viên tranh cử.

Tuy nhiên, lần này, mật vụ Mỹ quyết định chi tới 2,2 triệu USD để sở hữu hai chiếc xe bus. “Chúng tôi đã chứng minh được sự cần thiết của những chiếc xe này như những năm 1980”, người phát ngôn Ed Donovan của Cơ quan mật vụ Mỹ tuyên bố và gợi nhớ về những chuyến vận động tranh cử của cựu Tổng thống Ronald Reagan trên những chuyến xe bus.

Hai chiếc xe bus đặc biệt này sẽ phục vụ cho Tổng thống Obama và ứng viên của đảng Cộng hòa trong mùa tranh cử năm 2012.

Tuy nhiên, do là sở hữu của chính phủ, các ứng cử viên sẽ không được phép treo hoặc dán bất cử biểu ngữ, biểu tượng đặc biệt nào trên thân xe

Cơ quan mật vụ Mỹ từ chối tiết lộ các thông số của hai chiếc xe bus đặc biệt này nhưng khẳng định đây là một văn phòng di động an toàn và tiện nghi cho hai ứng cử viên làm việc trong khi di chuyển bằng đường bộ tới các điểm vận động xa xôi.

Linh Huy
Theo Telegraph, Washington Post

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá