Xe chở vũ khí hóa học Syria suýt bị tấn công

TPO - Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc hôm 27/2, đoàn xe vận chuyển vũ khí hóa học khỏi Syria đã suýt bị tấn công vào cuối tháng trước.

Đoàn xe của Liên Hợp Quốc tại Syria
Đoàn xe của Liên Hợp Quốc tại Syria

Báo cáo hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc vận chuyển vũ khí hóa học khỏi Syria cho biết, hai cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe được lên kế hoạch vào ngày 27/1. Ngoài ra, báo cáo không đưa thêm thông tin chi tiết về vị trí của đoàn xe khi đó.

“Bên cạnh đó, chính quyền Syria cũng cho biết, âm mưu tấn công này làm chậm trễ việc vận chuyển chất isopropanol đến nơi tiêu hủy”, bản báo cáo cho biết.

Isopropanol là một trong hai thành phần chính của chất độc sarin.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học mà nước này có và tham gia lệnh cấm vũ khí hóa học toàn cầu sau khi Mỹ đe dọa can thiệp quân sự vì vụ tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus khiến hơn 1.400 người thiệt mạng hồi tháng 8/2013.

Tuy nhiên, việc vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi Syria để tới nơi tiêu hủy, không diễn ra theo đúng tiến độ (hạn cuối là ngày 5/2). Hiện nước này đã đề xuất lùi thời hạn sang tháng 4.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng