Xe nhân đạo Nga vượt biên giới Ukraine, phái bộ OSCE rời Donbass

TPO - Hơn 100 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã chuyển bánh tới vùng Donbass của Ukraine trong bối cảnh xung đột giữa quân chính phủ Kiev và ly khai bùng phát trở lại.

Đoàn xe nhân đạo Nga tới Ukraine giữa lúc phái bộ OSCE lũ lượt rời Donetsk
Đoàn xe nhân đạo Nga tới Ukraine giữa lúc phái bộ OSCE lũ lượt rời Donetsk

Theo RIA Novosti sáng nay 14/8, đoàn xe nhân đạo thứ 35 của Nga viện trợ thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cho người dân miền Đông – Nam Ukraine.

Nguồn tin từ Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết, đoàn xe dự kiến di chuyển từ vùng Rostov của Nga và đi vào khu vực các tỉnh Donetsk, Lugansk của Ukraine vào sáng nay, 14/8.

Số lượng hàng hóa nhân đạo cho miền Đông – Nam Ukraine được Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga kêu gọi từ các tổ chức công đoàn, phi chính phủ trên nhiều vùng lãnh thổ thuộc Liên bang Nga.

Dự kiến, trước khi tiến vào lãnh thổ Ukraine, đoàn xe sẽ tiến hành kiểm tra kỹ thuật, tiếp nhiên liệu, kiểm tra hải quan tại các cửa khẩu hai nước.

Đáng chú ý, đoàn xe thứ 35 của Nga sang miền Đông – Nam Ukraine được tiến hành đúng vào thời điểm xung đột ở Donbass bùng phát trở lại.

Theo Sputnik, đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14, lực lượng an ninh và quân đội Ukraine tổ chức các cuộc pháo kích hạng nặng vào quận Kievski của Donetsk và Gorlovka.

Tiếng pháo và các loạt đạn vang lên không ngừng trong nhiều giờ.

Bộ Quốc phòng “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng cho biết trong vài tuần qua, phía Ukraine đã tăng số lượng các thiết bị nặng trong khu vực, và quân chính phủ đang nỗ lực đánh chiếm vị trí của lực lượng ly khai ở làng Nobaya Balaclava.

 “Quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô vào Donetsk. Quân đội Ukraine đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao ở nhiều nơi trên mặt trận”, nguồn tin tình báo của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng khẳng định.

Trước diễn biến căng thẳng, phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bất ngờ ra tuyên bố rời khỏi Donetsk.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng