Xe “ôm” trong mắt người nước ngoài

Với người nước ngoài, xe ôm không chỉ là phương tiện giao thông mà còn là một đặc trưng trong đời sống xã hội Việt Nam. Dưới đây là bài viết của phóng viên Tân Hoa xã.

Ấn tượng đầu tiên của bạn khi đến Việt Nam theo hình thức đi du lịch tự do là xe ôm. Bạn có thể gặp loại taxi bằng xe máy này ở bất kỳ thành phố nào từ Thủ đô Hà Nội, qua các thành phố miền Trung đến TP Hồ Chí Minh... Đội ngũ lái xe ôm luôn có mặt ở mọi nơi từ những chiếc xe rẻ tiền như Minsk, Dalim tới hạng sang như Honda, Wave.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ xe máy trên đầu người cao nhất thế giới. Trừ những vùng xa xôi, còn lại hầu như gia đình nào cũng có xe máy, thậm chí 2-3 chiếc. Hiện xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Việt Nam. Tại các thành phố lớn, trong khi hệ thống giao thông công cộng chưa phát triển, xe máy là phương tiện không thể thiếu trong các gia đình.

Nếu là khách du lịch nước ngoài không đi theo tour của các Cty, xe máy là cách tốt nhất để bạn khám phá đất nước này. Thông thường việc thuê xe máy để tự khám phá không đơn giản, một phần vì bạn không thạo đường. Vì thế bạn nên gọi một người lái xe ôm. Đúng ra các bạn không phải gọi mà các tài xế xe ôm luôn mời gọi bạn mọi lúc mọi nơi trên các đường phố và họ chủ yếu là nam giới.

Tất nhiên xe ôm không thể chạy nhanh bằng taxi nếu bạn cần đi xa, nhưng giá lại rất rẻ. Đặc biệt tại những thành phố lớn hay tắc đường, xe ôm có thể luồn lách nhanh hơn taxi. Để tránh bị lừa, bạn nên trả giá trước và cách rẻ nhất nếu đi nhiều là trả theo giờ.

Lái xe ôm thường không biết tiếng Anh, nhưng bạn có thể trao đổi bằng ngôn ngữ tín hiệu. Điều đáng quý là lái xe ôm rất nhiệt tình. Họ sẵn sàng đưa bạn đi mọi nơi, mọi lúc không quản ngại khó khăn. Họ luôn tỏ ra thân thiện với người nước ngoài và hướng dẫn miễn phí mọi thứ nếu bạn cần.

Thật tiếc nếu bạn đến Việt Nam mà chưa một lần đi xe ôm!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá