Xe tăng 'khủng' có thể biến thành... tắc kè để ngụy trang

TPO - Adaptiv - một loại xe tăng bọc thép có lớp vỏ vảy rồng, với thiết kế đặc biệt. Nó có thể biến thành con tắc kè, giúp ngụy trang tốt. Thậm chí, xe tăng còn biến thành tảng băng trôi, thùng rác…

Xe tăng 'khủng' có thể biến thành... tắc kè để ngụy trang

Thiết kế chiếc xe tăng
Thiết kế chiếc xe tăng.

Là "con đẻ" của các nhà khoa học tại BAE Systems - công ty sản xuất thiết bị quân sự Anh hợp tác với Cục Quản lý Chất liệu Quốc phòng Thụy Điển, xe tăng Adaptiv là sản phẩm mới nhất về công nghệ ngụy trang. Nó được trưng bày lần đầu ở Hội nghị Thiết bị An ninh Quốc phòng Quốc tế, hội chợ vũ khí lớn nhất thế giới.

Adaptiv có đầy đủ chức năng của xe tăng, nhưng trọng lượng chỉ bằng một nửa xe tăng bình thường. Do đó, Adaptiv di chuyển rất linh hoạt.

Xe tăng được bọc bằng hơn 1000 tấm lục giác nhiệt điện, có thể ngụy trang giống tắc kè. Những tấm lục giác là điểm ảnh có thể nhanh chóng thay đổi nhiệt độ, màu sắc theo những máy camera cảm biến nhiệt, tự biến đổi màu sắc cho giống với môi trường để tránh bị phát hiện.

Lớp ngoài của xe tăng
Lớp ngoài của xe tăng.

Trên xe tăng đặt máy camera hồng ngoại; một nút bấm để chụp lại hình ảnh và nút khác nhận dạng hình ảnh, biến chiếc Adaptiv trở thành... con tắc kè.

Ông Hakan Karlsson - Giám đốc truyền thông và tiếp thị tại BAE Systems cho biết: “Khi không thể nhìn thấy, bạn không thể tiêu diệt được nó”. Thậm chí, ngay cả khi xe tăng đang di chuyển, nó vẫn thực hiện tốt việc ngụy trang.

Những thử nghiệm ban đầu cho thấy, xe tăng ngụy trang tốt nhất khi cách đối phương 300 đến 400 mét.

Trước và sau khi ngụy trang
Trước và sau khi ngụy trang.

Không những thế, Adaptiv còn có thể biến đổi phù hợp với địa hình mà nó đi qua. Nó cũng có khả năng truyền tín hiệu nhận dạng bằng một loại mã vạch. Điều này rất hữu ích trong việc nhận biết, tránh nhầm lẫn trong chiến tranh.

Phan Yến
Theo Foxnews

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá