Xe tăng xuất hiện trên đường phố Bangkok

TP - Tối 13-5, lực lượng an ninh, quân đội Thái Lan đã có cuộc xô xát đẫm máu với những người biểu tình áo đỏ. Ít nhất có 4 tiếng nổ lớn và nhiều loạt súng nổ tại khu vực cố thủ của những người biểu tình.

 Lính Thái Lan tại trạm kiểm soát trên đường phố Bangkok. Ảnh: AP

Bắt đầu từ 6 giờ tối, sau khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố rút lại lời đề nghị tổng tuyển cử vào ngày 14-9 tới, quân đội Thái Lan sử dụng xe tăng thực hiện cuộc hành quân mang tên "Chiến dịch Ratchaprasong" vây ráp khu cố thủ của những người biểu tình áo đỏ ở Ratchaprasong. Mọi con đường dẫn đến khu vực này đều bị cấm. Trước đó, các đại sứ quán nước ngoài đóng cửa sớm hơn thường ngày.

Đại tá Sansern, Phát ngôn viên của Trung tâm Giải pháp tình trạng khẩn cấp (CRES) cho biết, các xe tăng đã tiến vào hỗ trợ binh lính trong khi các tay súng bắn tỉa của  phía chính phủ được bố trí ở những vị trí thuận lợi. Quân đội được phép sử dụng đạn thật khi cần.

Trước đó, toàn bộ điện, nước, điện thoại hữu tuyến và tín hiệu điện thoại di động tại khu vực Ratchaprasong đều bị cắt.

Tư lệnh bộ binh Thái Lan, Đại tướng Anupong Paojinda đã thông qua kế hoạch đàn áp phe Áo đỏ với sự tham gia của 32.000 quân, 120 xe tăng và xe bọc thép bao vây vòng ngoài.

Các hãng tin từ Bangkok cho biết, một trong những lãnh tụ phe biểu tình, cựu Thiếu tướng Khattiya Sawasdiphol đã bị bắn vào đầu với vết thương nghiêm trọng.

Trợ lý của viên thiếu tướng này cho biết một kẻ bắn tỉa đã nhằm bắn trúng đầu lãnh tụ biểu tình này, khiến ông phải đi cấp cứu. Sawasdiphol là viên tướng nổi loạn bị quân đội Thái Lan cách chức. Ông này bị coi là một trong những người chủ mưu tổ chức, vạch kế hoạch, lãnh đạo phe biểu tình chống chính phủ.

Báo chí Thái Lan nói rằng một số quan chức chính quyền Thái Lan coi tướng Khattiya Sawasdiphol là kẻ khủng bố. Trên thực tế, tướng Khattiya Sawasdiphol đã giúp phe biểu tình xây dựng các công sự, rào chắn gây tê liệt khu vực trung tâm thương mại và tài chính ở Bangkok.

Tướng Khattiya Sawasdiphol từng tuyên bố sẽ đấu tranh chống lại quân đội Thái Lan nếu các lực lượng quân đội và an ninh đàn áp dẹp bỏ đại bản doanh của những người biểu tình áo đỏ.

Lãnh tụ phe Áo đỏ Nathawut Saikua cho biết họ đã sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến. Ông nói hãy chờ xem liệu chính phủ có tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về giải tán biểu tình hay không. Ông kêu gọi quân đội hãy thay đổi quyết định đàn áp lực lượng áo đỏ.

Đến 9 giờ tối, quân đội vẫn tiếp tục gia tăng sức ép đối với phe Áo đỏ. Tuy nhiên, lực lượng biểu tình chưa tỏ ra nao núng.

Đ.P
Theo AP, Bangkokpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá