Xét xử Đoàn Thị Hương: Bác sĩ khám nghiệm thi thể Kim Chol khai gì trước tòa?

TPO - Một bác sĩ chính phủ tham gia khám nghiệm thi thể Kim Chol cho biết tình trạng co thắt đồng tử của nạn nhân, cùng việc một lượng lớn chất thải được tìm thấy trong quần lót là những dấu hiệu cho thấy người này bị đầu độc.

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa hôm nay, 27/11. Ảnh: AP
Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa hôm nay, 27/11. Ảnh: AP

Xuất hiện trước tòa Tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm nay, 27/11, Nurliza Abdullah – một trong số hai bác sĩ chính phủ tham gia khám nghiệm thi thể Kim Chol cho biết đồng tử mắt của nạn nhân có dấu hiệu co thắt, đồng thời trong quần lót có một lượng lớn chất thải. Hai dấu hiệu này đều cho thấy Kim Chol có thể đã bị đầu độc.

“Kết quả khám nghiệm tử thi và kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân dẫn đến cái chết của Kim Chol là nhiễm chất độc thần kinh VX”, bà Nurliza kết luận.

Nhân viên an ninh Malaysia kể giây phút bắt giữ Đoàn Thị Hương

Hai ngày sau khi nạn nhân Kim Chol bị sát hại, Đoàn Thị Hương quay trở lại sân bay quốc tế Kuala Lumpur và bị cảnh sát bắt sau đó khi đang ở trong một chiếc xe hơi.

Bác sĩ người Malaysia cũng đồng ý với nhận định của luật sư bào chữa, rằng nếu chỉ dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi thì không đủ để khẳng định VX là nguyên nhân gây tử vong.

Kết luận nói trên được đưa ra chỉ sau khi kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy trên mặt và cơ thể Kim Chol có dấu vết của chất độc VX.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 4/10, các công tố viên đã trình trước tòa mẫu máu, mẫu nước tiểu và mô gan của nạn nhân Kim Chol; đồng thời khẳng định nguyên nhân gây ra cái chết của Kim là chất độc thần kinh VX, vốn được Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Phiên tòa sáng nay bị rút ngắn bởi nhân chứng tiếp theo vẫn chưa sẵn sàng ra làm chứng. Quá trình xét xử sẽ tiếp tục vào thứ Ba, 27/11.

Đoàn Thị Hương (28 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) cùng một số nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Nhân viên an ninh Malaysia kể giây phút bắt giữ Đoàn Thị Hương

Hai ngày sau khi nạn nhân Kim Chol bị sát hại, Đoàn Thị Hương quay trở lại sân bay quốc tế Kuala Lumpur và bị cảnh sát bắt sau đó khi đang ở trong một chiếc xe hơi.

Xét xử Đoàn Thị Hương có thể kéo dài đến tháng 3/2018

Thay vì kết thúc vào ngày 30/11, phiên xét xử các nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol có thể sẽ kéo dài đến tháng Một hoặc tháng Ba năm 2018.

Xét xử Đoàn Thị Hương: ‘Ám ảnh’ quần áo nhiễm VX của nghi phạm

“Tôi không đeo găng tay khi thu giữ quần áo của nghi phạm Siti Aisyah, bởi khi ấy tôi không biết rằng trên quần áo của Siti có phó phẩm chất độc thần kinh VX. Sau đó tôi đã gặp phải một số triệu chứng” - sĩ quan cảnh sát Nasri Mansor cho biết.

Xét xử Đoàn Thị Hương: Tiết lộ giây phút Kim Chol được đưa đến bệnh viện

“Khi một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện với tình trạng đã tử vong hoặc sau khi được hồi sức tim phổi 30 phút, thì thường xảy ra hiện tượng giãn đồng tử. Nhưng đối với nạn nhân Kim Chol, đồng tử không hề giãn”, bác sĩ R. Kalyani cho biết.

Xét xử Đoàn Thị Hương: Bốn người đàn ông Triều Tiên gửi 38.000USD để... mua mì.

Ông Ri Jong-chol - chủ nhân căn hộ bị nghi là nơi điều chế chất độc thần kinh VX cho biết số tiền 38.000USD được tìm thấy tại đây là tiền do bốn người đàn ông Triều Tiên gửi để... mua mì.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng