Xét xử quản gia của Giáo hoàng

TP - Ngày 29-9, toà án Vatican bác bỏ một số bằng chứng thu thập trong vụ điều tra quản gia của Giáo hoàng Benedict XVI, người bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu của Giáo hoàng để đưa cho một nhà báo, gây nên vụ bê bối an ninh tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của Tòa thánh.

> Quản gia của Giáo hoàng bị tình nghi tiết lộ tin mật

Hội đồng xét xử cũng quyết định tách các phiên toà xử quản gia Paolo Gabriele (46 tuổi) khỏi phiên toà xử đồng phạm của ông này, tức chuyên gia máy tính của Vatican.

Ông Gabriele phải đối mặt mức án tù 4 năm nếu bị kết tội đánh cắp gây hậu quả nghiêm trọng.

Người quản gia này đã thú tội, và nói rằng ông tiết lộ những tài liệu đó để làm sáng tỏ “sự xấu xa và tệ nạn” trong nhà thờ. Ông cũng bày tỏ mong muốn được Giáo hoàng tha tội. Phiên toà tiếp theo với phần chất vấn bị cáo sẽ diễn ra vào ngày 2-10.

Trong vụ bê bối được coi là Vatileaks, những tài liệu bị tiết lộ cho báo giới gồm thư mật trao đổi giữa Giáo hoàng và thư ký riêng, thư của Đại sứ Vatican ở Washington gửi Giáo hoàng nói về sự tham nhũng, bè cánh, ưu đãi người quen trong số giới chức Vatican, tài liệu về sự chi trả đáng ngờ của Ngân hàng Vatican…

Phục vụ Giáo hoàng từ năm 2006, ông Gabriele là một trong số rất ít người thế tục tiếp cận được khu nhà riêng của người đứng đầu Vatican.

Gia Tùng
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá