Trung Quốc:

Xét xử quan tham có tài sản hàng chục ngàn tỷ

TP - Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 16/5, Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc sau khi kết thúc điều tra về việc Cảnh Xuân Hoa, Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy Hà Bắc có dấu hiệu nhận hối lộ và có tài sản bất minh khổng lồ, đã chỉ định Viện kiểm sát tỉnh Cát Lâm chuyển Viện kiểm sát thành phố Trường Xuân giữ quyền công tố, Tòa án thành phố xét xử Hoa theo nguyên tắc “Phạm tội nơi này, xét xử nơi khác” áp dụng trong chiến dịch “đả Hổ” hiện nay.

Cảnh Xuân Hoa và người tình trá hình em nuôi Ngô Tiểu Lợi.
Cảnh Xuân Hoa và người tình trá hình em nuôi Ngô Tiểu Lợi.

Văn bản khởi tố của viện kiểm sát cáo buộc: “Bị cáo Cảnh Xuân Hoa trong thời gian đảm nhiệm các chức vụ Phó Bí thư, Thị trưởng Thừa Đức, Bí thư thị ủy Hoành Thủy, Tổng thư ký tỉnh ủy, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Hà Bắc đã lợi dụng chức vụ mưu tìm lợi ích cho người khác, nhận trái phép khoản tiền và vật giá trị rất lớn; tài sản và chi tiêu của gia đình bị cáo vượt quá và chênh lệch rất lớn so với thu nhập hợp pháp và không giải trình được nguồn gốc; căn cứ pháp luật, đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ và có tài sản bất minh khổng lồ”.

Trưởng thành từ cán bộ đoàn

Cảnh Xuân Hoa sinh tháng 2/1956 quê Quảng Đông, tốt nghiệp Đại học Phát thanh truyền hình 1973, có bằng Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế thế giới và Tiến sỹ quản lý kinh tế, từng là cán bộ đoàn cơ sở rồi Bí thư tỉnh đoàn Hà Bắc từ 1995 trước khi chuyển làm Phó Bí thư thị ủy Thừa Đức (12/1997), dần lên đến Tổng thư ký tỉnh ủy (10/2008), Ủy viên thường vụ kiêm TTK tỉnh ủy Hà Bắc (2011), UVTV, TTK kiêm Chủ nhiệm Văn phòng cải cách tỉnh ủy (4/2014).

Tháng 3/2015, Cảnh Xuân Hoa bị điều tra, khai trừ đảng tịch, cách chức vì “vi phạm quy định liêm khiết tự răn, lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác trong đề bạt bổ nhiệm cán bộ và kinh doanh xí nghiệp, nhận hối lộ số tiền cực lớn; vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội chủ nghĩa, gian dâm với người khác; trong đó có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ”.

Bốn tháng sau khi Hoa bị bắt, Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận cũng bị điều tra, hơn 1 năm sau (4/2016), đến lượt UVTV tỉnh ủy, Bí thư Chính pháp Trương Việt cũng sa lưới, rõ ràng Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương ĐCS Trung Quốc (UBKTKLTW) đã “lần dây tìm dưa, bóc vỏ lấy măng”.

Ngã ngựa vì tiền và gái

Tuy tội trạng chính thức của Cảnh Xuân Hoa chưa được công bố chi tiết, nhưng theo báo chí, ông ta bị  ngã ngựa bởi ba nguyên nhân: Thứ nhất, trong thời gian là nhân vật đứng đầu hai thành phố Thừa Đức và Hoành Thủy, Hoa đã điên cuồng lạm dụng chức quyền, mặc sức vơ vét. Sau khi Hoa ngã ngựa, cơ quan điều tra đã phát hiện ông ta có tổng tài sản lên tới 2,8 tỷ Nhân dân tệ (tức 9.800 tỷ VND), phần lớn số này được cho là có được do buôn quan bán chức và nhận để tạo ra các vụ án oan, giả, sai. Đó chính là nguyên nhân khiến tiếng tăm của Hoa rất xấu, thư tố giác ông ta tới tấp được gửi tới các cơ quan có trách nhiệm; Thứ hai, Hoa lợi dụng tiền bạc bất nghĩa kiếm được ra sức về kinh thành hối lộ, chủ yếu là cống nạp gia tộc Lệnh Kế Hoạch – nguyên Bí thư Trung ương, Chánh văn phòng Trung ương, sau là Trưởng ban Mặt trận TW, Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc (đang bị khởi tố, chờ ngày xét xử). Theo một cán bộ UBKTKLTW, Cảnh Xuân Hoa đã đưa hối lộ cho Cốc Lệ Bình (vợ Lệnh Kế Hoạch) số tiền 50 triệu NDT (175 tỷ VND). Điều này giải thích việc vì sao đơn thư tố cáo Cảnh Xuân Hoa gửi lên trung ương như bươm bướm mà ông ta chẳng những không hề hấn gì mà còn thăng tiến vùn vụt; Thứ ba, Cảnh Xuân Hoa là kẻ ra tay và hợp sức với Trương Việt trong việc giúp thương gia Quách Văn Quý cướp đoạt quyền khống chế cổ phần của “Chứng khoán Dân tộc” từ tay Ủy ban tài sản quốc hữu tỉnh Hà Bắc.

Theo tạp chí “Hoàn cầu nhân vật”, Cảnh Xuân Hoa trong thời gian giữ chức rất không được lòng dân chúng. Năm 2006, sau khi về làm Bí thư thị ủy Hoành Thủy, mỗi khi Hoa ra khỏi cửa thường có xe còi ủ mở đường, tiền hô hậu ủng ầm ĩ huyên náo. Hành vi này không những không tạo được uy thế, mà lại gây nên bất tiện, để lại ấn tượng ông ta diễu võ dương oai, tác oai tác quái.

Hoa còn có một ả người tình núp bóng “em gái nuôi” lập ra một công ty để buôn bán chỉ tiêu đất sử dụng cho công nghiệp. Năm 2013, cô “em nuôi” Ngô Tiểu Lợi này bị bắt và Cảnh Xuân Hoa đã ngã ngựa chính do mối quan hệ mờ ám với cô ả giám đốc công ty trẻ trung có thân hình bốc lửa được báo chí gọi là “yêu cơ” (người đẹp ma quái) này.

Những người quen biết Ngô Tiểu Lợi cho biết, chính Cảnh Xuân Hoa là người bị mê hoặc bởi sắc đẹp và thân hình của Ngô Tiểu Lợi. Sau khi hai người dan díu với nhau, để tránh bị người tình phản bội tố cáo, Hoa đã dùng cách “quan tâm chăm sóc” để   bịt miệng và tiếp tục được chiếm hữu, sử dụng cô ả. Là người xinh đẹp nhưng năng lực quản lý kém, nhờ được Cảnh Xuân Hoa nâng đỡ, chăm sóc mà Ngô Tiểu Lợi trở thành bà chủ may mắn luôn có nhiều công trình trong tay để chuyển giao với lợi nhuận rất cao. 

Chính một phần số tài sản khổng lồ mà Cảnh Xuân Hoa không thể giải trình là số tiền đã được chuyển từ công ty của “cô em nuôi” Ngô Tiểu Lợi sang.

Theo báo chí Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá