Xóa bỏ cảnh sát giao thông là sai lầm

TP - Ngày 6/11, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko chính thức thừa nhận, việc ông đưa ra quyết định xóa bỏ lực lượng cảnh sát giao thông để tránh nạn ăn hối lộ ở Ukraine là một sai lầm.

Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko. Ảnh: Từ Internet

Văn phòng Báo chí của Tổng thống Ukraine đã xác định lời thừa nhận này của Tổng thống Yushchenko.

Năm 2005, Tổng thống Yushchenko mới lên cầm quyền đã đưa ra một quyết định làm tất cả mọi người ngạc nhiên đó là giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát giao thông ở Ukraine vì lý do cảnh sát giao thông nước này khi đó bị xác định ăn hối lộ nghiêm trọng.

Sau khi giải tán lực lượng cảnh sát giao thông, tại Ukraine tình trạng tai nạn giao thông xảy ra ở mức thảm họa. Chỉ riêng năm 2006, số vụ tai nạn giao thông đường bộ trên toàn quốc ghi nhận được 46.500 vụ với 7.000 người thiệt mạng và khoảng 56.000 người khác bị thương. Nhưng chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm nay, số vụ tai nạn giao thông đường bộ ghi nhận được hơn 6.520 người chết trong gần 45.000 vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Tình hình nghiêm trọng đến mức, Tổng thống Viktor Yuschenko phải ra lệnh cho quyền Bộ Trưởng Nội vụ Ukraine phải thảo ngay một lệnh khôi phục hoạt động của ngành cảnh sát giao thông và cho phép phạt nặng các lái xe vi phạm luật giao thông.

Tổng thống Yushchenko cũng đề nghị, cho phép cảnh sát giao thông phạt trực tiếp các lái xe vi phạm chứ không cần phải nộp phạt qua ngân hàng.

Bộ Nội vụ Ukraine cho rằng, số vụ tai nạn giao thông, số người chết và bị thương tăng nhanh thời gian 2 năm qua không chỉ do ngành cảnh sát giao thông bị xoá bỏ mà còn do số lượng xe hơi tư nhân tăng nhanh trong khi hạ tầng giao thông cầu đường chưa phát triển tương xứng.

Đ.P
Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá