"Xóm Liên Hợp Quốc" ven đô

Tại một số nơi trong các khu đô thị mới ven đô Hà Nội hoặc TPHCM đã hình thành những "xóm Liên Hợp Quốc" xinh xinh, tạo thêm nét chấm phá độc đáo và đa dạng cho bức tranh xã hội.

Gia đình hạnh phúc của Jerry - Hương

Ngôi nhà thơm

Chẳng biết một câu tiếng Việt nào, vậy mà Jerry Hajireen được khắp lượt hàng xóm láng giềng hết lời khen ngợi và lấy đó làm gương mỗi khi muốn... răn đe ông xã nhà mình.

Đi làm thì chớ, hễ có mặt ở nhà là Jerry luôn chân luôn tay. Nào đưa con đi học, dọn dẹp và tự tay trang trí nhà cửa, vào bếp chế biến món càri bò hoặc gà khoái khẩu của cả nhà, hoặc đưa vợ đi lễ chùa, thăm nom họ hàng bên ngoại...

"Hơn 10 năm chung sống, chưa bao giờ anh ấy nặng lời với mẹ con em. Làm quản lý khách sạn bận lắm, nhưng anh ấy lúc nào cũng tranh việc nhà để em không quá vất vả" - Thuý Hương, cô gái Hà Nội từng là nhân viên dưới quyền sếp Jerry thời khách sạn Sofitel Metropol Hà Nội vừa mở cửa.

Nay cô đã trở thành nội tướng với thành tích lớn nhất là sinh cho họ hàng bên nội ở Colombo một cặp đủ cả nếp lẫn tẻ - bé gái đầu lòng Ziyana hứa hẹn một tài năng đàn bầu trong tương lai và cậu đích tôn Akbar nhắng nhít biểu diễn song ngữ Anh - Việt cực dễ thương.

Giờ đây đã chẳng còn ai e ngại "cái nhà ông Ấn Độ" (nhiều người tưởng lầm vậy) ấy nữa, và chiều chiều khoảnh sân nhỏ phía trước căn nhà luôn phảng phất hương thơm dìu dịu rất đặc trưng Nam Á của cặp vợ chồng Sri Lanka - Việt Nam.

Park và con gái

Park và con gái

Cũng cởi mở như Jerry, nhưng hơn ở chỗ thạo tiếng Việt nên Park Chea Soo - "Bắc Hàn Quốc" theo cách Park tự xưng với hàng xóm và bạn bè cho dễ gọi - xem ra hoà nhập siêu hơn.

"Cứ như là duyên số - Park kể - là con trai một nhưng ngay sau khi tốt nghiệp ngành mỹ thuật ở Seoul, tôi quyết định sang Việt Nam lập nghiệp.

Lý do ư? Đơn giản vì tôi nhận thấy thị trường này còn rất nhiều tiềm năng phát triển". Đi tìm kiếm thị trường, Park trúng số được luôn cô vợ Việt đảm đang, khéo kinh doanh.

Tám năm ở Việt Nam, Park khoe đã đi cùng trời cuối đất, cứ ở đâu có hội chợ, có nguồn hàng thủ công mỹ nghệ là có Park. Công ty thương mại gia đình của anh Tết này càng bận rộn, với hai luồng hàng xuất thủ công mỹ nghệ - nhập mỹ phẩm và hàng may mặc "chảy mãi không thôi".

Park khoe, quyết định đóng đô ở Việt Nam sẽ được củng cố thêm bằng kế hoạch sau Tết về Seoul đón luôn cha mẹ sang Hà Nội để tiện sum họp toàn gia Hàn - Việt.

Cùng chia sẻ quan điểm với Park còn có Daniel - anh kỹ sư người Thụy Sĩ đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ chuyên về lĩnh vực bảo vệ môi trường ở Hà Nội.

Ông người Việt gốc tây này cũng giỏi tiếng Việt lắm, nên các bà nội trợ phố tôi chỉ dám thì thầm gọi sau lưng anh một cách âu yếm là "ông Kangaroo", bởi kể từ khi được vợ sinh cho cô con gái xinh như búpbê, Daniel luôn địu con trước bụng đi khắp đó đây.

Nghe nói vợ chồng anh nên duyên từ giảng đường một trường đại học bên Thụy Sĩ. Yêu chị, anh theo về Hà Nội và được coi là người có công tiên phong khai trương ra "xóm Liên Hợp Quốc" này.

Tuy ít nói, nhưng cái sự chăm chỉ, đúng giờ và sạch sẽ kiểu nhà môi trường của Daniel thì ai cũng phục. Căn theo giờ Daniel đưa con đi học và tan sở, các bà nội trợ theo đó mà chuẩn bị đi chợ sáng hoặc vào bếp làm bữa tối. Nghe tiếng kẻng là thấy Daniel đi đổ rác, ai nỡ tiện tay vứt rác ngoài đường?

Cặp mới nhất vừa gia nhập "xóm Liên Hợp Quốc" là vợ chồng Pháp - Việt Cristian - My. Cao lêu đêu tới 1,90m, song kiến trúc sư Cristian bế và chăm sóc con rất khéo. Ngắm ông bố trẻ nựng nịu con bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp, bà ngoại bây giờ mới khen: "Rể ngoại mà cái gì cũng biết".

Theo Thanh Bình
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá