Xôn xao ảnh tổng thống Chavez phải thở máy

TPO - Tờ El País của Tây Ban Nha hôm 24-1 phải lên tiếng xin lỗi và thu hồi lại số báo đăng tải bức ảnh giả về tổng thống Venezuela đang hấp hối tại một bệnh viện Cuba, làm xôn xao dư luận.

Xôn xao ảnh tổng thống Chavez phải thở máy

> Tổng thống Venezuela bị nhiễm trùng phổi nặng
> Vượt chướng ngại vật

Xin lỗi

Bức ảnh đăng tải trên trang nhất tờ El País (Tây Ban Nha), số ngày 24-1, cho thấy, người đàn ông nằm trên giường bệnh (được cho là tổng thống Hugo Chavez) đang trong tình trạng hấp hối và có bác sĩ đứng bên cạnh.

Tờ báo El País đã phải gỡ bỏ hình ảnh này trên website mà trước đó khẳng định “độc quyền” về bức ảnh của tổng thống Venezuela Hugo Chavez nằm trên giường bệnh, do một y tá của bệnh viện ở Cuba cung cấp.

Cơ quan thẩm quyền Caracas (Venezuela) đã yêu cầu cơ quan báo chí Tây Ban Nha đính chính lại vụ việc này bởi người đàn ông trong bức ảnh không phải tổng thống Hugo Chavez.

Ngoài ra, cơ quan này cũng tuyên bố sẽ kiện tờ báo này. Người dân Venuzuela cũng bày tỏ sự tức giận.

Tờ El País, ngay trong ngày 24-1, lên tiếng xin lỗi bạn đọc về sự cố ảnh giả này, nhưng không xin lỗi tổng thống Hugo Chavez và người dân Venezuela.

Số báo này cũng bị thu hồi và ảnh trên website cũng biến mất sau 30 phút đăng tải.

Giải trình

Trong một cuộc họp chiều 24-1, đại diện tờ El País giải thích về nguồn gốc bức ảnh này. "Một y tá của bệnh viện ở Cuba gửi ảnh này cho em gái một phóng viên Tây Ban Nha. Bức ảnh này sau đó đã được hãng tin Gtres Online đăng tải và chúng tôi lấy lại từ hãng tin đó"

Hãng tin Gtres Online cũng lên tiếng “chữa cháy” cho sự cố này. Theo đó, bức ảnh được một y tá Cuba đang chăm sóc tổng thống Hugo Chavez gửi đến hãng tin này cách đây bảy ngày.

Tờ El País cũng thừa nhận, họ bị lừa, đồng thời hứa sẽ điều tra rõ vụ việc.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Ernesto Gallegas đã chỉ trích tờ báo Tây Ban Nha này trên Twitter. Ông Ernesto Gallegas cho rằng, bức ảnh giả mà báo Tây Ban Nha đăng rất lố bịch.

Tổng thống Venezuela phải điều trị căn bệnh ung thư từ hồi tháng 12 năm ngoái và phải trải qua phẫu thuật. Ông cũng trở thành nhân vật được nhiều tờ báo quốc tế nhắc đến trong thời gian qua.

Hôm 10 1, sức khỏe của ông Hugo Chavez vẫn chưa được phục hồi do vậy lễ nhậm chức tổng thống buộc phải hoãn lại.


Nguyễn Thủy
Theo Yahoo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá