Xôn xao tin đồn Bạc Hy Lai sẽ trắng án

TP - Trong khi chờ đợi phán xét chính thức từ tòa án, hiện dư luận Trung Quốc đang rộ lên những tin đồn khác nhau về số phận của Bạc Hy Lai, đặc biệt có thông tin cho rằng Bạc Hy Lai sẽ trắng án.

Xôn xao tin đồn Bạc Hy Lai sẽ trắng án

> Đằng sau 'phiên tòa thế kỷ' xử Bạc Hy Lai
> Ai đẩy Bạc Hy Lai xuống vực thẳm?

Bạc Hy Lai thuộc trường hợp “không thể định tội”?
Bạc Hy Lai thuộc trường hợp “không thể định tội”?.

Trước việc Bạc Hy Lai phản cung, phủ nhận mọi tội lỗi trước tòa, giới lãnh đạo đã có văn bản thông báo nội bộ phê phán gay gắt hành vi của bị cáo.

Từ đầu tháng 9 đến nay, hai tờ báo lớn của ngành tư pháp, kiểm sát là “Nhật báo pháp chế” và “Nhật báo kiểm sát” đã đăng liên tiếp 11 bài báo phân tích, dựng sơ đồ chứng cứ để chứng minh vụ án này “hợp pháp hợp lý”. Có ý kiến cho rằng, đây là động thái cho thấy việc tuyên án Bạc Hy Lai theo hướng “có tội” sắp diễn ra.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với việc “xử nặng” Bạc Hy Lai. Ông Chương Lập Phàm, nhà sử học nổi tiếng Trung Quốc cho rằng: một vụ án nghiêm túc cuối cùng đã biến thành tin “hot” trên báo chí giải trí, chẳng hạn như: “Bạc Hy Lai thừa nhận Cốc Khai Lai gian díu với Vương Lập Quân - Cuộc tình tay ba chưa từng có trên chính trường”, hay như “Bạc Hy Lai đã giỏi lợi dụng giới truyền thông để thu lợi cho mình”…

Ông Vương nói: “Khi nói về chuyện Vương Lập Quân chạy trốn, Bạc Hy Lai đã nhắc đến việc lãnh đạo cấp trên có Chỉ thị 6 điểm. Thông tin này được đưa lên Weibo của tòa, nhưng nhanh chóng bị xóa đi”. Tòa đã không lường trước được những phản ứng và hành vi của bị cáo trước tòa nên phiên xử đã thất bại.

Vụ án Bạc Hy Lai hoàn toàn không có chứng cứ, chỉ dựa vào khẩu cung, Bạc Hy Lai cũng phản cung nên quy định “không thể định tội” có thể được áp dụng.

Một điều bất thường khác cũng làm dậy lên những lời đồn đoán về việc có thể Bạc Hy Lai sẽ trắng án. Trong chương trình thời sự 21 giờ ngày 12/9, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát một phóng sự hơn 4 phút với nhan đề “Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương: “mở cửa” chống tham nhũng”.

Trong phóng sự có điểm gương mặt các quan tham lớn bị ngã ngựa trong thời gian gần đây: Lưu Thiết Nam, Lưu Chí Quân, Trương Thử Quang, Tưởng Thiết Mẫn, các quan tham ở Tập đoàn dầu khí quốc gia, nhưng không hề nhắc đến tên Bạc Hy Lai.

Trên các diễn đàn mạng rộ lên lời đồn đoán đây có thể là một dấu hiệu nữa cho thấy Bạc Hy Lai không bị kết tội, sau vụ Tổ trưởng chuyên án Bạc Hy Lai và 2 đồng sự bị cách chức trước đó mấy ngày. Người ta cũng dẫn ra các quy định của pháp luật Trung Quốc: “không thể định tội chỉ dựa vào khẩu cung”, “đối với vụ án người bị nghi ngờ phạm tội không nhận tội hoặc lời khai trước sau bất nhất phải thẩm tra trọng điểm”.

Thu Thủy
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá