Trung Quốc:

Xôn xao xe buýt dành riêng cho nữ để chống quấy rối tình dục

TPO - Một chiếc xe buýt chỉ dành riêng cho nữ giới để chống nạn quấy rối tình dục vừa được đưa vào hoạt động tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc này.

Chiếc xe buýt đặc biệt. Ảnh: Shanghaiist
Chiếc xe buýt đặc biệt. Ảnh: Shanghaiist

Theo CCTV News, chiếc xe “độc” được trang trí với dòng chữ màu đỏ “chỉ dành riêng cho nữ” và bắt đầu hoạt động vào ngày 26/4 vừa qua. Chiếc xe được bố trí chạy trên tuyến đường 906 – tuyến đường có lượng lớn hành khách mỗi ngày.

Theo Tổng công ty vận tải xe buýt tại Trịnh Châu, tuyến đường trên có ngày phục vụ lên tới 30.000 người. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng quấy rối tình dục đối với nữ giới, xe buýt đặc biệt “dành riêng cho nữ” đã được đưa vào hoạt động.

Việc làm này đã nhận được đa phần sự ủng hộ của người dân, đặc biệt là nữ giới. Tuy nhiên, một số nam hành khách tỏ ra khó chịu và cho rằng xe buýt dành riêng cho nữ giới là phân biệt đối xử.

“Chẳng mấy ai lại đi quấy rối phụ nữ ở nơi công cộng như trên một chiếc xe buýt. Công ty vận tải cứ làm rùm beng mọi chuyện lên. Biện pháp này sẽ làm nhục cánh đàn ông”, ông Li, một hành khách cho hay.

Xôn xao xe buýt dành riêng cho nữ để chống quấy rối tình dục - ảnh 1 Hình ảnh bên trong chiếc xe buýt dành riêng cho chị em. Ảnh: Shanghaiist

Một đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông lớn tuổi hét vào mặt tài xế chiếc xe buýt dành riêng cho nữ rằng đây là hành động phân biệt giới tính. Được biết, sau khi nghe giải thích, một vài hành khách nam đã hiểu và đồng ý với cách làm trên nhằm đảm bảo an toàn cho chị em.

Gần đây, số vụ quấy rối tình dục ở nơi công cộng, đặc biệt trên các phương tiện công cộng tại Trung Quốc đã tăng mạnh.

Theo CCTV News, Shanghaiist

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá