Xu hướng độc thân tăng như tên lửa

TP - Số người sống cô độc, đơn thân trên thế giới đang tăng với tốc độ tên lửa. Số người độc thân ở Thụy Điển cao nhất thế giới.

Xu hướng độc thân tăng như tên lửa

Tôi muốn một mình

Tờ Guardian đã dùng cái tít như vậy để nói về sự gia tăng cuộc sống độc thân. Viện dẫn từ một số liệu nghiên cứu thị trường của tổ chức quốc tế Euromonitor, Guardian cho hay, năm 2011 có 277 triệu người sống một mình trên toàn cầu, so với 153 triệu người năm 1996. Mười lăm năm qua, số người sống đơn độc đã tăng lên xấp xỉ 80%. Ở Anh, 34% số hộ một nhân khẩu, còn ở Mỹ là 27%.

Phụ nữ Mỹ sống đơn thân nhiều hơn đàn ông, tập trung chủ yếu vào lứa tuổi từ 35 đến 64. Hơn năm triệu thanh niên Mỹ độ tuổi 18-34 ở một mình, trong khi chỉ có 500.000 thanh niên tuổi đó sống độc thân vào năm 1950. Không giống thế hệ trước, người dân ngày nay sống đơn thân tập trung chủ yếu ở các khu vực thành phố lớn.

Thụy Điển hiện nay là nước có số hộ độc thân cao nhất thế giới, chiếm 47% dân số, đứng thứ hai là Na Uy với 40%. Các nước Bắc Âu, chính sách phúc lợi xã hội quốc gia của họ bảo vệ hầu hết các cư dân bị ảnh hưởng bởi cuộc sống một mình. Tại Nhật Bản, đời sống xã hội dựa trên nền tảng gia đình, khoảng 30% số người sống một thân một mình, tỉ lệ đó còn cao hơn nữa ở khu vực thành thị. Một người – một nhà ở Hà Lan và Đức cao hơn ở Anh. Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil cũng là những nơi mà số lượng người sống độc thân tăng cao.

Tờ Guardian đưa ra nhiều lí do. Đầu tiên là do con người thích sống độc thân vì họ tự trang trải được cho bản thân mình. Nếu không bằng lòng về cuộc hôn nhân của mình, người trong cuộc dễ dàng quyết định từ bỏ hay duy trì. Hơn nữa, khi một mình, họ dễ dàng cảm thấy hài lòng với cuộc sống của chính mình hơn. Họ sống lâu hơn và độ tuổi của người sống đơn thân cao hơn. Ngày nay, từ điều tra riêng của tác giả Eric Klinenberg, những người độc thân trẻ tuổi dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và sự thăng tiến trong nghề nghiệp.

Kết quả cuộc nghiên cứu trên còn cho thấy, những người chưa từng kết hôn hoặc chưa có ý định kết hôn cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều so với những người góa bụa hoặc li dị. Những người đơn thân trung tuổi hoặc thanh niên tập trung ở thành phố. Họ tiêu nhiều tiền hơn, quan hệ xã hội rộng hơn. Theo Guardian, khuynh hướng này mới chỉ bắt đầu.

S. Crosley: Sống thế này cảm giác thật tươi mới
S. Crosley: Sống thế này cảm giác thật tươi mới.

Những người đơn thân nói gì?

Colm Toibin, 56 tuổi, nhà văn Mỹ cho biết: “ Cứ thứ Sáu và Bảy, tôi có thể vui vẻ ở quán đến tận 10h đêm, nhưng tôi muốn lên giường đi ngủ một mình với cuốn sách kề bên. Sáng thứ Bảy tôi tỉnh giấc lúc 6 giờ, cứ nằm ườn trên giường tận hưởng với những ý nghĩ triền miên cho cả ngày. Đọc, ghi chép lên những tờ giấy nhắn, đói thì lục đồ trong tủ lạnh. Chẳng có ai thở dài về những cuốn sách và tờ giấy nhắn của tôi lộn xộn khắp phòng, bởi đó là ý tưởng cho những cuốn sách tôi viết… Không ai phiền lòng khi tôi uống say. Sáng hôm sau tỉnh giấc, tôi tự tỉnh giấc trong im lặng với cái đầu trong veo, sẵn sàng cho mọi thứ”.

Carmen Callil, 73 tuổi, nhà văn, sáng lập viên tờ Virago Press (Australia): “Tôi chưa từng nghĩ ngợi nhiều về tình trạng độc thân của mình, bởi tôi quyết định điều đó. Cả thời thơ ấu tôi sống trong một gia đình lớn, hiếm khi một mình. Tôi phải ngủ cùng phòng với các chị em gái, chia sẻ cuộc sống với các anh em trai và mẹ. Ông bà nội ngoại sống liền kề, còn những người họ hàng khác sống cùng dãy phố. Cô dì chú bác anh em họ đông đúc. Năm 21 tuổi, tôi rời khỏi gia đình. Ngay khi đó, tôi đã phải lòng một người đàn ông, rồi kết hôn theo kiểu hôn nhân mở. Năm 26 tuổi, tôi quyết định sống một mình kể từ đó. Tôi nhiều bạn, nên tôi chưa từng bao giờ lo lắng rằng mình sẽ chết cô độc cả”.

Alex Zane, 33 tuổi, DJ kiêm phát thanh viên truyền hình, Anh: “6 năm tôi sống một mình rồi. Sống thế này tôi có nhiều thời gian lắm. Không phải là ích kỉ mà chỉ là mình thích gì và làm gì mà không cần có người cùng tham gia. Nhưng bạn gái tôi vẫn có thể đến nhà, nhưng không ở chung nhà…”.

Esther Rantzen, 71 tuổi, nhân viên của tổ chức, The Silver Line, Mỹ, chuyên giúp đỡ người già chống lại cô độc và cô đơn: “Lần đầu tiên, tôi sống một mình khi 71. Tóc tôi mới bạc có ít sợi. Chồng tôi mất, các con ở chỗ khác. Giờ quen với việc ở một mình rồi, lũ cháu tới chơi là tôi lại thấy mình khó chịu”.

Sloane Crosley, 33 tuổi, nhà văn Anh: “Sau bất đồng với bạn trai, tôi đá anh ta ra khỏi nơi ở của mình. Sống thế này cảm giác thật tươi mới. Tôi có thể chăm sóc mèo, chén cả thìa đầy bơ rồi quẳng luôn vào chậu rửa…”.

“Sống một mình không đồng nghĩa với cô đơn. Những người li hôn hoặc đang li thân đều nói, chẳng có gì cô độc, bất hạnh hơn việc sống chung với một kẻ không thuộc về mình.”

Thanh Chi
Theo Guardian

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng