Xử tử kẻ âm mưu ám sát Tổng thống Pakistan

Islamuddin Siddiqui, 35 tuổi, đã bị treo cổ sáng sớm hôm qua tại nhà tù Multan thuộc miền trung Pakistan vì đã tham gia âm mưu ám sát Tổng thống Pervez Musharraf.

Islamuddin Siddiqui bị kết tội âm mưu ám sát hụt Tổng thống Musharraf hồi tháng 12/2003 tại Rawalpindi.

Tổng thống Musharraf đã thoát khỏi hai vụ ám sát trong vòng hai tuần, cả hai vụ ám sát đều xảy ra trên đường từ Rawalpindi tới Islamabad.

Siddiqui là thành viên của nhóm dính líu đến vụ ám sát đầu tiên xảy ra ngày 14/12. Khi đó một khối thuốc nổ có sức công phá lớn được đặt dưới một cây cầu, phát nổ chỉ vài giây sau khi đoàn xe của ông Musharraf đi qua, may mắn không có ai bị thương.

11 ngày sau đó, Tổng thống Musharraf thoát chết lần thứ hai sau khi hai kẻ đánh bom tự sát dùng những chiếc xe chứa chất nổ đâm vào đoàn xe của ông khiến 17 người thiệt mạng.

Tòa án quân đội đã kết tội Siddiqui âm mưu giết hại nhà lãnh đạo Pakistan.

Đơn xin ân xá của Siddiqui đã bị quân đội và chính tổng thống Musharraf bác bỏ.

Đây là vụ xử tử đầu tiên sau khi một số sĩ quan quân đội cấp thấp và các quan chức không quân bị bắt vì có dính líu đến âm mưu ám sát Tổng thống Musharraf. Một số người bị xử tại hai tòa án quân sự khác nhau.

Tổng thống Musharraf trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo kể từ khi ông tham gia "cuộc chiến chống khủng bố" do Mỹ đứng đầu sau vụ tấn công nước Mỹ ngày 11-9-2001.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá