Xuất hiện nhóm khủng bố mới tại Syria

TPO - Một số nhóm khủng bố ở Syria đã thống nhất trong một quân đội mới gồm 25.000 binh lính. Nhóm Jabhat al-Nusra đóng vai trò chủ chốt trong liên minh khủng bố này.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trên đây là thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga vào hôm nay 26/8 trên hãng Sputnik.

Thông báo cũng cho biết, khoảng 9.000 tay súng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng vẫn tiếp tục thực hiện các hành động quân sự chống chính phủ Syria.

Trước đó vào hôm qua 25/8, bên lề Diễn đàn “Quân đội-2017”, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Igor Korobov cũng đề cập về sự thành lập liên minh các nhóm khủng bố mới ở Syria, có tên Heyat Tahrir ash-Sham, gồm hơn 70 nhóm khủng bố, trong số đó có các nhóm từng là thành viên lực lượng phe đối lập.

Số lượng các tay súng thuộc liên minh này có thể lên tới 25.000 người.

Xuất hiện nhóm khủng bố mới tại Syria - ảnh 1

Tố Triều Tiên cấp hàng, cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự Syria

Những thông tin từ báo cáo mật của Liên hợp quốc hoàn toàn trái ngược với những tài liệu mà các nhà báo của hãng tin Reuters có được. Theo các chuyên gia phân tích, những cáo buộc về việc Triều Tiên giao hàng cho Syria là cái cớ để Mỹ “tiến hành một cách tích cực chính sách quân sự của mình tại Syria”.

Theo đó, các thủ lĩnh khủng bố đang cố gắng thống nhất toàn bộ nhóm vũ trang Hồi giáo đang hoạt động tại Syria và tạo ra một cấu trúc mới, Nhóm Jabhat al-Nusra trở thành cơ sở cho liên hợp này và sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Hiện nhóm này đang tích cực thực hiện chiến dịch chống lại các lực lượng của chính phủ, cũng như chống lại phe đối lập ở các tỉnh Aleppo, Damascus, Idlib và Ham.

“Chúng ta đang đối phó với một kẻ thù mạnh mẽ và nguy hiểm, đang đe dọa không chỉ Trung Đông, mà còn cho các khu vực khác trên thế giới.

Để giành thắng lợi cuối cùng chúng tôi cần củng cố nỗ lực của toàn thể cộng đồng thế giới. Nhiệm vụ hiện đại của chúng tôi là gây ra thiệt hại tối đa cho họ ở trên đất Syria”, Đại tướng Korobov nhấn mạnh.

Xuất hiện nhóm khủng bố mới tại Syria - ảnh 2

Quân đội Syria bao vây IS ở Akerbat, mở đường giải phóng Deir ez-Zor

Quân đội Syria đang thực hiện chiến dịch tấn công nhằm bao vây lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lớn ở thị trấn Akerbat, tỉnh miền trung tây Hama, với sự hỗ trợ từ các máy bay chiến đấu của Nga.

Xuất hiện nhóm khủng bố mới tại Syria - ảnh 3

Quân đội Syria xác nhận tiêm kích MiG bị rơi

Quân đội Syria ngày 15/8 cho biết một tiêm kích MiG của Không quân nước này đã rơi xuống miền Nam Syria, chỉ vài giờ sau khi lực lượng phiến quân được phương Tây hậu thuẫn tuyên bố bắn hạ chiếc máy bay này.

Xuất hiện nhóm khủng bố mới tại Syria - ảnh 4

Trực thăng Nga hỗ trợ quân đội Syria tấn công cứ điểm IS

Chiến dịch đổ bộ, đánh chiếm El-Kder thuộc tỉnh Raqqah, cách thành phố Deir ez-Zor khoảng 120 km, được thực hiện vào đêm ngày 11/8. Đoạn video về cuộc tấn công của quân đội Syria do Bộ Quốc phòng Nga công bố, cho thấy trực thăng Nga hiệu chỉnh đường bắn của pháo binh Syria cũng như tham gia tấn công thiết bị quân sự và vị trí của IS ở khu vực này.

Xuất hiện nhóm khủng bố mới tại Syria - ảnh 5

Quân đội Syria đổ bộ, tái chiếm thị xã El-Kder

Chiến dịch đổ bộ, đánh chiếm El-Kder thuộc tỉnh Raqqah, cách thành phố Deir ez-Zor khoảng 120 km, được thực hiện vào đêm ngày 11/8. Quân đội Syria do tướng Sukhel Hasan dẫn đầu đã đánh chiếm trung tâm chỉ huy và các nhà kho của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, phá huỷ hai xe tăng và ba xe bọc thép.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá